Tham khảo các hướng dẫn về cách tăng tốc win 10 - Gameportal

Tham khảo các hướng dẫn về cách tăng tốc win 10 cùng Gameportal

Nếu máy tính của bạn đang gặp tình trạng chạy chậm khi mới tải win 10 thì hãy khám phá ngay các cách tăng tốc win 10 để máy tính của bạn có thể chạy nhanh hơn.
09/08/2021

Vận tốc độ máy tính chạy khá chậm xảy ra khá phổ biến. Tình trạng này thường xảy ra khi bạn mới cài đặt win 10. Hoặc do máy tính sử dụng quá lâu nên bị nặng máy dẫn đến máy chạy chậm. Nhưng cho dù nguyên nhân là do đâu thì điều đó cùng làm cho bạn cảm thấy khá khó chịu khi sử dụng. Vì thế bạn hãy tham khảo các cách tăng tốc win 10 cùng Gameportal để giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn, đạt hiệu quả hơn trong quá trình làm việc nhé.

1. Chạy tiện ích dọn dẹp hệ thống

Việc chạy tiện ích dọn dẹp hệ thống là một phương pháp giúp tăng tốc độ khá hiệu quả đối với máy tính của bạn. Nó giúp dọn dẹp bớt các thư mục, tin rác, các ứng dụng chạy ngầm trong máy tính. Điều đó làm cho máy tính của bạn có thể giải phóng thêm bộ nhớ, bớt tình trạng nặng máy và giúp tăng tốc win 10 của bạn. Tuy nhiên thì đối với phương pháp này chỉ có thể giúp tăng tốc máy tính win 10 khi nguyên nhân gây ra máy chạy chậm là do các thiết bị chạy ngầm trong máy tính.

Còn nguyên nhân khác thì cách tăng tốc win 10 này sẽ không hiệu quả vì thế bạn có thể tham khảo một số cách tăng tốc win 10 toàn diện khác. Và việc máy tính của bạn chạy nhiều ứng dụng trong cùng một lúc ũng sẽ làm cho tốc độ máy chạy chậm lại.

Bạn có thể tắt bớt các ứng dụng hoặc có thể quét xem có ứng dụng nào nào chạy mà bạn không cần dùng tới hay không. Bằng cách là vào Programs and Features sau đó chọn Turn windows features On or Off.

Mở cửa sổ Programs and Features
Mở cửa sổ Programs and Features
Chọn "Turn Windows features on or off" ở bên trái màn hình.
Chọn "Turn Windows features on or off" ở bên trái màn hình.
Cửa sổ hộp thoại Windows Features xuất hiện.
Cửa sổ hộp thoại Windows Features xuất hiện.

2. Gỡ cài đặt crapware

Trong máy tính thường có những ứng dụng, phần mềm do nhà cung cấp cài đặt sẵn. Những cái đó là do sự khác biệt và những tính năng mới của nhà cung cấp. Tuy nhiên không phải lúc nào những tính năng mới đó cũng mang lại lợi ích cho người dùng. Đôi khi sự xuất hiện của những tính năng này gây ra sự gián đoạn trong quá trình sử dụng máy tính của người dùng và gây ảnh hưởng đến chất lượng và tốc độ của máy. Vì thế, gỡ cài đặt các ứng dụng không cần thiết sẽ giúp cho máy của bạn cải thiện được tốc độ. Việc xóa các ứng dụng không cần thiết giúp tăng tốc máy tính win 10 của bạn lên khá nhanh.

Để gỡ cài đặt crapware bạn hãy thực hiện như sau:

Bạn bấm vào Start >> Cài đặt >> Ứng dụng. Sau đó bạn di chuyển chuột tới vị trí chứa các ứng dụng cần tháo dỡ và bấm chuột phải vào title của ứng dụng đó.

Chọn mục Ứng dụng
Chọn mục Ứng dụng
Chọn mục Ứng dụng và tính năng
Chọn mục Ứng dụng và tính năng
Chọn Ứng dụng cần gỡ cài đặt
Chọn Ứng dụng cần gỡ cài đặt

Một cách khác để bạn có thể tìm kiếm các ứng dụng không mong muốn đó là nhấn Start. Sau đó chọn Programs and Features hoặc các bạn có thể tìm kiếm các chương trình cần xóa bỏ. Bằng cách nhập tên chương trình đó vào mục Search programs and files trong Menu Start.

Ngoài ra, bạn có thể cài đặt thứ tự các ứng dụng trong máy theo tự có dụng lượng nhỏ đến lớn, theo tên. Hoặc là xếp theo mức độ sử dụng thường xuyên hay không. Để có thể dễ dàng biết được ứng dụng nào là ứng dụng không do mình cài đặt, không cần thiết để xóa bỏ một cách nhanh chóng.

Với cách gỡ cài đặt crapware này, Bạn chỉ có thể xóa một ứng dụng trong một lần xóa. Vì thế khi bạn xóa nhiều ứng dụng thì rất mất thời gian nếu như bạn dùng cách này. Bạn hãy lưu ý lựa chọn cách thực hiện phù hợp với máy của mình nhé.

3. Giới hạn tiến trình khởi động

Ngăn chặn một số ứng dụng khởi động cùng Windows
Ngăn chặn một số ứng dụng khởi động cùng Windows

Nhà cung cấp đã cài đặt tự động mở một số tiến trình trong khi bạn mở máy tính vì thế nó sẽ tự động chạy. Điều đó làm cho tốc độ máy tính sẽ giảm đi vì phải chạy nhiều tiến trình cùng lúc. Vì thế bạn hãy cài đặt giới hạn tiến trình khởi động để đảm bảo về tốc độ máy của bạn.

So với các máy Win 7 và 8 thì win 10 cho phép giới hạn tiến trình khởi động một cách đơn giản và nhanh chóng hơn nhờ vào tính năng mới được cập nhật là Task Manager. Bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc là đã có thể mở Task manager. Khi bạn vào tab Startup là bạn sẽ thấy được các phần mềm nào đang chạy trong khi bạn khởi động máy. Tại cột Status bạn sẽ biết được các chương trình đó đang chạy hay không chạy khi bạn mở máy và bạn có thể tù đổi trạng thái của các ứng dụng này.

4. Dọn dẹp ổ đĩa

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các thư mục rác trong máy tính của bạn bằng cách vào Start và nhấn tìm Disk Cleanup trong mục Search programs and files. Disk Cleanup là một tiện ích được đánh giá với mức độ tin cậy cao của windows. Khi bạn khởi động Disk Cleanup nó sẽ tự động hiện ra các thư mục rác và gợi ý cho bạn xóa chúng. Nhưng nó chỉ giúp tăng tốc win 10 của máy tính khi nguyên nhân gây ra tốc độ máy chậm là do ổ đĩa của máy sắp đầy.

Chọn mục cần xóa
Chọn mục cần xóa

Việc duy trì bộ nhớ của ổ đĩa cũng là điều khá quan trọng liên quan đến tốc độ máy tính. Vì thế bạn nên thường xuyên duy trì nó bằng cách sử dụng Storage sense để tự động giải phóng dụng lượng máy.

Tối ưu hóa máy tính của bạn
Chống phân mảnh ổ đĩa (HDD)

5. Thêm nhiều RAM

Một phương pháp khác giúp bạn có thể tăng tốc win 10 đó chính là tăng bộ nhớ trong máy của bạn. Việc tăng bộ nhớ sẽ giúp máy của bạn lưu trữ được nhiều và không xảy ra tình trạng nặng máy. Bên cạnh đó, có một vấn đề đó là không phải tất cả các thiết bị của win đều có thể tăng bộ nhớ. Mà chỉ có một số thiết bị làm được điều này, còn lại thì các máy đều có RAM cố định. Điều đầu tiên bạn có thể lên mạng để tìm hiểu xem máy của bạn đang sử dụng loại bộ nhớ nào. Để từ đó biết máy của bạn là Ram cố định hay có thể thêm bộ nhớ.

Set thêm RAM ảo cho máy tính
Set thêm RAM ảo cho máy tính

Bạn có thể sử dụng ReadyBoost của USB để thêm bộ nhớ, làm tăng tốc win 10. Bằng cách vào file Explorer trong USB để mở properties. Sau đó chọn ReadyBoost để bắt đầu thêm bộ nhớ. Và tính năng này chỉ áp dụng được với các máy sử dụng hệ thống cũ. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua thêm bộ nhớ với mức giá hợp lý để tăng tốc máy tính win 10 của bạn.

Tối ưu hóa máy tính win 10
Tối ưu hóa máy tính win 10
Tăng tốc win 10 toàn diện
Tăng tốc win 10 toàn diện

6. Lắp ổ SSD

Ổ SSD giúp máy tính của bạn tăng khả năng lưu trữ dữ liệu. Với ổ SSD này không chỉ giúp bạn cải thiện về tốc độ, mà còn giúp cải thiện về nhiệt độ, độ an toàn và điện năng tiêu thụ. SSD sử dụng bộ nhớ flash nên có khả năng lưu trữ dữ liệu khá lâu. Khi máy tính bị tắt đột ngột do hết pin hay vì một lý do nào đó các dữ liệu cũng không bị mất đi. Vì thế bạn nên thay ổ cứng bằng SSD.

Bạn có thể dễ dàng chuyển dữ liệu vào ổ SSD bằng cách vào Settings và chọn Apps and Features.

Nâng cấp, thay ổ cứng HDD thường bằng ổ SSD
Nâng cấp, thay ổ cứng HDD thường bằng ổ SSD

Tuy nhiên, ổ SSD này cũng có những nhược điểm đó là giá thành của nó khá cao so với các ổ HDD. Với cùng mức giá nhưng dung lượng lưu trữ dữ liệu trên ổ SSD nhỏ hơn khá nhiều so Với HDD. Chính vì thế để có thể tối ưu hóa win 10 đồng thời cũng tiết kiệm chi phí. Bạn có thể sử dụng kết hợp ổ SSD và HDD hoặc sử dụng các ổ lưu trữ kép để tăng tốc win 10 toàn diện và có mức giá hợp lý.

7. Kiểm tra Virus và Spyware

Để kiểm tra virus và spyware bạn có thể sử dụng phần mềm mà các nhà sản xuất cài đặt sẵn hoặc sử dụng một phần mềm hỗ trợ khác miễn phí đối với bạn. Và khi sử dụng các ứng dụng này, bạn hãy lưu ý với các ứng dụng xấu gây độc hại cho máy của bạn và hãy bật tính năng bảo vệ máy của bạn khi quét virus.

Bạn có thể tham khảo các phần mềm diệt virus chuyên dụng dành cho windows để có thể một cách nhanh chóng và an toàn cho máy tính của bạn với mức giá rẻ siêu ưu đãi.

Phần mềm diệt virus
Phần mềm diệt virus

8. Thay đổi cài đặt nguồn thành High Performance để tối ưu hóa tốc độ

Đây là một cách giúp tăng tốc độ tính toán trong máy tính của bạn.

Bước 1: Bạn có thể vào cài đặt chọn System và tiếp tục chọn Power & Sleep.

Bước 2: Bấm chọn liên kết Additional power settings.

Bước 3: Chọn vào mũi tên Dropdown bạn sẽ thấy mục Show additional plans.

Bước 4: Bạn chọn vào High Performance để tối ưu hóa win 10 về tốc độ máy.

Tuy nhiên, đối với cách này bạn cần phải mất một khoản chi phí vì thế bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng cách này để tăng tốc win 10.

Vào mục System
Vào mục System
Chọn High Performance
Chọn High Performance

9. Chạy trình khắc phục sự cố

Để biết được các sự có mà bạn cần phải khắc phục bạn có thể vào cài đặt, sau đó tìm chọn troubleshoot. Bạn có thể cài đặt khắc phục chúng tự động hoặc khắc phục theo cách thủ công.

Ngoài ra, để đảm bảo mức độ chính xác trong khi khắc phục sự cố, bạn có thể chạy các ứng dụng khắc phục sự cố khác.

Bước 1: Bạn chọn Control Panel sau đó chọn System.

Chọn Control Panel
Chọn Control Panel

Bước 2: Vào Security và chọn Security and Maintenance.

Chọn Security and Maintenance
Chọn Security and Maintenance

Bước 3: Chọn Maintenance và bấm vào Start maintenance.

Hoặc bạn cũng có thể thực hiện nhanh bằng cách vào Start và tìm Maintenance.

Bạn sẽ cài đặt lịch trình khắc phục sự cố theo thời gian mà bạn muốn và bạn cũng có thể dễ dàng thay đổi lịch trình này.

Nếu sử dụng cách trên mà tốc độ win 10 của bạn vẫn chưa được cải thiện thì bạn có thể Fresh start các ứng dụng trên máy của bạn. Tuy nhiên, với cách này các file dữ liệu riêng của bạn vẫn sẽ được giữ lại. Nhưng một số chương trình có thể bị xóa đi. Vì thế bạn nên xem xét và lưu trữ những ứng dụng vào nơi an toàn khác.

10. Thay đổi giao diện trong tùy chọn hiệu suất

Ưu tiên chế độ hoạt động theo hiệu suất
Ưu tiên chế độ hoạt động theo hiệu suất

Để thay đổi giao diện trong tùy chọn hiệu suất, bạn có thể vào Start và tìm kiếm Adjust appearance trong mục tìm kiếm Search programs and files. Bạn có thể tìm thấy Adjust appearance trong nút Radio hoặc trong tính năng của máy. Với cách này sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, một số máy tính không thể tăng tốc máy tính win 10 toàn diện bằng cách này mà còn có thể làm cho máy tính của bạn mất một số dữ liệu như: hình ảnh động, không tìm thấy nội dung đang hiển thị trên cửa sổ. Vì thế, bạn có thể vào cài đặt để tìm Maintenance hoặc tìm Performance để chọn được các hiệu ứng một cách nhanh nhất.

Tắt hiệu ứng đồ họa, biểu tượng trong suốt trên Windows 10
Tắt hiệu ứng đồ họa, biểu tượng trong suốt trên Windows 10

11. Tắt tính năng lập chỉ mục tìm kiếm

Việc tìm kiếm các thông tin, dữ liệu trên máy tính của bạn có thể gây ra nhiều khó khăn đối với máy của bạn và nó còn làm giảm tốc độ win 10 của bạn. Ngoài ra, nó còn làm mất nhiều tài nguyên trong quá trình tìm kiếm nếu như máy tính của bạn thuộc loại máy có công suất thấp. Vì thế, bạn nên tắt các tính năng lập chỉ mục tìm kiếm để giúp tăng tốc win 10.

Để thực hiện việc tắt tính năng này bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chọn Start và nhấn tìm Index, lúc này bạn sẽ thấy Indexing options xuất hiện và chọn vào nó.

Bước 2: Nhấp vào Modify và tắt các chỉ mục tìm kiếm có trong đó theo ý của bạn.

Chọn Modiffy
Chọn Modiffy

Bước 3: Lúc này bạn nhấn vào Advanced để loại bỏ vị trí mà bạn muốn bỏ chỉ mục.

Nhấn chọn Advanced
Nhấn chọn Advanced

Trong trường hợp bạn muốn giữ lại các chỉ mục, thì bạn cũng có thể giữ lại nó. Khi bạn thấy máy tính của bạn có chiều hướng chạy chậm lại thì bạn có thể tạm thời dừng các chỉ mục đó. Sau đó sẽ khởi động lại tiến trình chỉ mục lại khi cần. Để dừng các chỉ mục tìm kiếm bạn hãy làm như sau: Chọn this PC trên màn hình máy tính của bạn và bấm vào Manage. Tiếp theo bạn đúp chuột vào mục Services and Application và chọn Services để kết thúc. Bạn cũng có thể nhấn vào More options và chọn Stop để dừng các tiến trình tìm kiếm và bật lại nó khi cần thiết.

Một số tùy chọn được cài đặt mặc định vì vậy bạn không thể tắt các tùy chọn này. Lúc này bạn có thể vào Properties để chọn Start Type và tiếp theo bạn có thể chọn một trong hai mục đó là Manual hay Disabled. Điều này sẽ làm cho các tiến trình mặc định không làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động máy của bạn.

Chọn Properties
Chọn Properties
Có thể chọn Disabled
Có thể chọn Disabled

12. Tắt Tips và Notifications

Đối với tính năng Tips và Notifications nghe khá xa lạ đối với tất cả mọi người. Nhưng khi tắt các tính năng này đi sẽ giúp tăng tốc máy tính win 10 của bạn rất nhiều. Vì nó làm giảm bớt các quá trình xử lý dữ liệu của máy. Và với Notifications, máy tính của bạn có thể chạy nhanh hơn nếu không bị ngắt quãng bởi những thông báo không cần thiết từ tính năng này.

Để tắt các tính năng này, bạn chỉ cần vào cài đặt và chọn Notifications & Actions để cài đặt tắt các thông báo tự động mà bạn không mong muốn. Hoặc là bạn cũng có thể tắt các thông báo bằng cách vào Actions center và chọn Focus Assist. Cách này cũng giúp cho người dùng bật lại những thông báo khi cần. Khi tắt các thông báo tự động này, không chỉ giúp bạn tăng tốc win 10 mà còn giúp bạn tập trung hơn trong công việc. Không bị phân tâm hay mất thời gian để tắt các thông báo không cần thiết.

Tắt tính năng thông báo
Tắt tính năng thông báo

Với những hướng dẫn về cách tăng tốc win 10 như trên, chúng tôi hy vọng nó sẽ hữu ích dành cho các bạn và giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến các vấn đề về tốc độ máy tính. Tuy nhiên với những cách thực hiện trên, mỗi cách đều có những ưu và nhược điểm của nó. Vì thế bạn hãy cân nhắc kĩ trước khi thực hiện lựa chọn được cách phù hợp với máy của bạn đồng thời cũng đảm bảo an toàn đối với các dữ liệu có trong máy tính.

Các bạn hãy chia sẻ những thông tin này đến cho mọi người cùng biết nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Gameportal.

GamePortal