Máy tính không chơi được game online và các bước khắc phục - GamePortal

Máy tính không chơi được game online và các bước khắc phục

Máy tính không chơi được game online có thể khiến bạn phát điên lên vì tìm ra tựa game hay mà không chơi được. Yên tâm có GamePortal mang giải pháp đến cho bạn.
11/08/2021

Vào một ngày đẹp trời, bạn mua một tựa game mới đang Hot trên Steam để bổ sung vào kho game của mình. Nhưng đột nhiên máy tính lại trở chứng không thể vào chơi các game online được. Nếu bất ngờ gặp phải tình trạng việc đầu tiên là hãy bình tĩnh và thực hiện theo đúng 10 bước hướng dẫn khắc phục lỗi máy tính không chơi được game online mà GamePortal cung cấp trong bài viết này chắc chắn sẽ thành công. Nhớ lưu lại bài viết để có thể khắc phục ngay khi  xảy ra lỗi.

1. Đảm bảo máy tính của bạn đáp ứng được các thông số kỹ thuật tối thiểu của game

Xem System Information
Xem System Information

Nhiều người dùng khi mới bắt đầu tập tành thử sức với mảng chơi game cũng như là còn thiếu hiểu biết về máy tính, hãy nhấn vào biểu tượng tìm kiếm trên thanh tác vụ của Windows 10 và tìm kiếm "system".

Cửa sổ sau đó sẽ mở ra cung cấp cho các bạn thông tin về cấu hình máy tính của bạn, hãy ghi nhớ nó thật kỹ. Bước tiếp theo hãy tìm đến thông tin của game game và di chuyển chuột tìm kiếm đến phần Minimum Requirements.

Bây giờ bạn hãy so sánh xem thông số cấu hình của máy tính bạn với cấu hình tối thiểu của game. Nếu bạn không biết rõ các thông số cấu hình của máy tính, hãy sử dụng Google để tìm hiểu xem máy tính của bạn có đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu của game hay không.

Nếu hiện tại bạn đang sử dụng một phiên bản hệ điều hành cũ hơn mặt bằng các game online yêu cầu thì nếu muốn có thể trải nghiệm việc chơi game trên PC bạn phải lựa chọn phương nâng cấp hoặc nghĩ đến việc mua một chiếc máy tính mới thay cho chiếc đang sử dụng.

2. Khởi động lại PC của bạn và thử lại

Khởi động lại máy tính
Khởi động lại máy tính

Sau khi đã kiểm tra lại đầy đủ thông tin cấu hình của máy tính của mình phù hợp hợp với các điều kiện để chơi game thì ở bước 2 các bạn thực hiện việc Restart lại máy tính của mình. Đây là một phương pháp đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả khi đôi lúc việc cho máy tính của bạn khởi động lại sẽ giúp sửa chữa một số lỗi cơ bản của Windows.

Ngoài ra bạn cũng có thể phải lưu ý đến chế độ ép xung CPU hoặc GPU đang bật hay tắt, nếu đang bật bạn hãy tắt nó ngay bây giờ. Mặc dù trong quá trình sử dụng ép xung làm máy tính có thể hoạt động mạnh hơn tuy nhiên nó cũng là nguyên nhân dẫn đến các lỗi Windows mà điều này có thể kéo theo việc game bị lỗi theo. Cho nên bạn nên tắt ép xung cho máy tính của bạn trước khi vào lại game.

3. Cập nhật Driver GPU của bạn

Cập nhật Driver GPU
Cập nhật Driver GPU

Một vấn đề bạn có thể nghĩ đến khi gặp tình trạng chơi không được các game online chính là do driver GPU của bạn đang gặp phải một vấn đề nào đó haowcj là do nó đã quá cũ để có thể sử dụng tiếp. Cho nên bạn cần cập nhật phiên bản mới nhất driver GPU của bạn khi các hãng GPU lớn như Nvidia, AMD hoặc ngay cả Intel cũng liên tục tung ra các bản driver mới để hỗ trợ game tốt hơn.

Nếu bạn sở hữu một GPU của Nvidia GeForce, bạn có thể vào ứng dụng GeForce Experience để kiểm tra cập nhật driver. Còn nếu là GPU của AMD, hãy kiểm tra driver trong AMD Radeon Settings. Bạn cũng có thể cập nhật driver thủ công bằng link mà chúng tôi cung cấp dưới đây:

Nvidia GeForce Driver Download: https://www.geforce.com/drivers

AMD Radeon Driver Download: https://www.amd.com/en/support

Intel Driver Download: https://downloadcenter.intel.com/download/28240/Intel-Graphics-Driver-for-Windows-10?v=t

Nếu đã cập nhất phiên bản mới nhất của driver GPU, chúng tôi khuyên bạn là nên xóa sạch driver GPU và cài đặt lại toàn bộ driver GPU mới. Bạn nên sử dụng ứng dụng Display Driver Uninstaller và xóa sạch driver AMD, Intel và Nvidia rồi sau đó cài đặt lại.

Display Driver Uninstaller Download: https://www.wagnardsoft.com/

4. Vô hiệu hóa phần mềm diệt virus và phần mềm không liên quan khác

Vô hiệu hoá phần mềm diệt vi rút
Vô hiệu hoá phần mềm diệt vi rút

Đôi khi phần mềm diệt virus cũng nhầm lẫn và không cho game của bạn có thể hoạt động. Hãy tiến hành tắt các phần mềm như Windows Defender, Bitdefender hoặc AVG trước khi vào game rồi tiến hành đăng nhập lại xem thử có khắc phục được lỗi này hay không. Bạn cũng có thể tắt bất kỳ ứng dụng không liên quan nào khác có thể gây ra sự cố. Những ứng dụng không liên quan có thể bao gồm trình duyệt web của bạn và tất cả các tab đang mở đó hoặc một số ứng dụng khác mà bạn đang bật.

5. Tháo, rút các thiết bị ngoại vi

Ngắt kết nối với bất kỳ thiết bị ngoại vi không cần thiết đang kết nối với máy tính của bạn như bộ điều khiển và webcam.

Tuy là không thường xuyên phổ biến về tình trạng gặp các vấn đề về thiết bị ngoại vi tuy nhiên thì đây vẫn là một lỗi ngớ ngẩn mà máy tính của bạn có thể mắc phải mà dẫn đến việc không chơi được các game online vì thế bạn nên tháo hoặc rút hết tất cả các thiết bị ngoại vi không cần thiết ra khỏi máy tính của mình ngay.

6. Chạy game ở chế độ Run as administrator

Chạy game ở chế độ Run as administrator
Chạy game ở chế độ Run as administrator

Khi mà các bạn thực hiện tải game từ các trang UPlay hay Origin về máy thì tại màn hình, bạn nhấp chuột và biểu tượng game để chạy nó với chế độ "Run as administrator" để chơi game. Điều này sẽ giúp game được chạy với quyền cao nhất trên máy tính, giúp game có thể chạy được.

7. Đảm bảo quá trình cài đặt game chính xác

Đảm bảo quá trình cài đặt Game chuẩn xác
Đảm bảo quá trình cài đặt Game chuẩn xác

Mặt khác nếu các game bạn tải về mà thuộc trang Steam thì vào mục Library để nhấp biểu tượng game sau đó thì chọn  Properties. Khi cửa sổ này hiện lên thì bạn tiến hành chọn Verify Integrity of Game Files. Điều này sẽ giúp cho Steam có thể kiểm tra lại game cho bạn và  có thể sửa các lỗi game cho bạn như việc thiếu tệp hay lỗi tệp nào đó.

Tìm kiếm trên Google
Tìm kiếm trên Google

Nếu bạn vào game và nhận được một dòng thông báo lỗi cụ thể nào đó, hãy ghi nhớ hoặc copy nó vào khung tìm kiếm của Google. Nếu may mắn thì bạn sẽ gặp được những bài hướng dẫn sửa lỗi hiện đã có trên google do các người dùng đã từng mắc lỗi trước đó chia sẻ cách khắc phục.

Ngoài ra khi gặp tình trạng server của game đang bị lỗi thì bạn cũng có thể áp dụng cách lên google và truy cập vào báo mạng, chắc chắn họ sẽ cung cấp những tin tức mới nhất cho bạn về việc server của game bị lỗi.

9. Lên các diễn đàn game và hỏi

Tìm lời giải đáp trên các diễn đàn game
Tìm lời giải đáp trên các diễn đàn game

Nếu bạn tải game về máy từ Steam và bị gặp tình trạng xảy ra lỗi thì hãy nhờ đến sự trợ giúp từ Community Hub, nhấn tab Discussions và tìm kiếm xem có ai đó xảy ra lỗi giống bạn hay không. Nếu bạn không tìm thấy bất kỳ sự trợ giúp nào từ mục Community Hub, hãy tìm các diễn đàn game trên Facebook hoặc các trang web trên internet.

Các diễn đàn hoặc cộng đồng game có phần đăng bài viết cho nên bạn cũng có thể đăng một bài viết để hỏi mọi người trong diễn đàn. Nếu ai quan tâm, họ sẽ trả lời giúp bạn những câu hỏi về lỗi game.

10. Liên hệ trực tiếp với nhà phát triển game

Nếu đã thử lần lượt hết tất cả 9 bước mà GamePortal giới thiệu cho bạn mà vẫn chưa khắc phục được tình trạng máy tính không chơi được game online thì hãy thử phương pháp thứ 10 này. Chắc chắn lỗi game không phải là do bạn hay máy tính của bạn mà là do lỗi từ nhà phát triển. Đã đến lúc liên hệ trực tiếp với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của game.

Với việc liên hệ bộ phận kỹ thuật của game bạn phải chấp nhận đợi một thời gian mới có thể được xử lý rắc rối của bạn. Hãy kiên nhẫn vì người của bộ phận kỹ thuật cũng vô cùng bận rộn với nhiều rắc rối đến từ nhiều người dùng khác nữa. Bạn cũng có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật bằng việc gửi email trên trang web chính thức của game. Việc của bạn bây giờ là chờ đợi để có thể được xử lý.

Trên đây là toàn bộ 10 bước các bạn có thể sử dụng để có thể khắc phục tình trạng máy tính không chơi được game online một cách nhanh chóng và hiệu quả. Khi gặp sự cố hãy cứ bình tĩnh thực hiện theo các chỉ dẫn trên đây của GamePortal chắc chắn bạn sẽ vượt qua rắc rối của máy tính chỉ với một chút ít thời gian thôi mà không cần phải tốn kém để ra các tiệm sửa chữa. Lưu lại bài viết này từ GamePortal để có thể phản ứng nhanh chóng ngay khi gặp sự cố ngay bây giờ hoặc có thể là cả trong tương lai nó vẫn rất có ích đối với máy tính của bạn đấy. Chúc bạn thành công.

GamePortal