Cách khắc phục máy cấu hình cao nhưng chơi game vẫn giật - GamePortal

Cách khắc phục máy cấu hình cao nhưng chơi game vẫn giật

Máy cấu hình cao nhưng chơi game vẫn giật là một sự cố mà các game thủ rất hay gặp. Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này cùng gamePortal ngay.
12/08/2021

Rất nhiều game thủ vẫn hay thắc mắc về vấn đề giật lag khi chơi game vì không thể chơi game ổn được mặc dù đã đầu tư dàn máy tính xịn xò cùng với cấu hình cao. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc máy cấu hình cao nhưng chơi game vẫn giật nhưng bạn đừng lo lắng vì ngay trong bài viết dưới đây, GamePortal sẽ bật mí cho các bạn biết tất tần tật nguyên nhân cũng như đưa ra cách khắc phục tình trạng này cho bạn ngay. Theo dõi ngay bài viết cùng GamePortal!

Do ổ cứng yếu

Ổ cứng quyết định rất nhiều đến tốc độ chơi game
Ổ cứng quyết định rất nhiều đến tốc độ chơi game

Một nhân tố rất quan trọng quyết định đến phần lớn tốc độ chơi game trên máy tính cá nhân chính là phần ổ cứng. Nếu sau khi kiểm tra mà bạn vẫn thấy ổ cứng của bạn vẫn đủ mạnh để load được dữ liệu thì bạn cần chuyển sang thực hiện một cách khắc phục mà GamePortal giới thiệu trong bài viết . Tuy nhiên, nếu ổ cứng bị quá tải bạn nên thay ổ cứng khác. Điều đó giúp cải thiện phần lớn tốc độ trải nghiệm chơi game của bạn trên máy tính cá nhân.

Lý do lâu ngày sử dụng, ổ cứng hoạt động một thời gian dài sẽ xuống cấp, điều này là tất yếu xảy ra. Nếu bạn mới mua máy tính hoặc chỉ mới sử dụng được trong một thời gian ngắn thì bạn có thể không cần kiểm tra nguyên nhân này, tuy nhiên, nếu bạn muốn chắc chắn hơn có thể truy cập ngay phần mềm kiểm tra ổ cứng bị bad.

Do sử dụng ổ cứng HDD (nâng cấp thành ổ cứng SSD)

Nâng cấp ổ cứng HDD thành SSD
Nâng cấp ổ cứng HDD thành SSD

Chiếc máy tính cá nhân của bạn có cấu hình cao tuy nhiên vẫn luôn ở trong tình trạng bị giật, lag khi đang chơi game, đôi lúc còn có thể bị văng ra Desktop thì bạn có thể đang sử dụng ổ cứng HDD. Ổ cứng HDD có rất nhiều nhược điểm như dễ bị sốc, tốc độ đường truyền thông tin ở mức thấp… Do đó lời khuyên mà GamePortal dành cho bạn đó là hãy kiểm tra thử xem ổ cứng mình đang xài có phải là HDD hay không và nên nâng cấp ổ cứng HDD thành ổ cứng SSD. Với ưu điểm truyền thông tin nhanh chóng, tốc độ xử lý game vô cùng nhanh chóng, ổ cứng SSD chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời để khắc phục tình trạng máy cấu hình cao nhưng chơi game vẫn giật, lag. Nếu trong điều kiện ít chi phí hơn thì bạn vẫn có thể sử dụng cách lắp thêm một ổ cứng SSD dành riêng cho hệ điều hành. 

Do cấu hình chưa tối ưu cho game

Cấu hình chưa tối ưu cho game
Cấu hình chưa tối ưu cho game

Việc sở hữu một chiếc máy tính cấu hình chưa cao chưa chắc chắn việc bạn sẽ chơi mượt mà tất cả các thể loại game. Và bạn cũng đừng lầm tưởng rằng việc cố gắng nâng cấp máy tính lên cấu hình cao thì sẽ tốt cho máy cũng như hỗ trợ việc chơi game được nhanh.

Tuy nhiên, những điều đó hoàn toàn sai lầm, quan trọng là các thành phần cấu tạo nên máy tính có hỗ trợ nhau làm việc tốt hay không?. Đặc biệt là khi chúng hợp nhất có tối ưu được cho game hay không? Chính vì lẽ đó mà khi chọn mua bất kỳ chiếc máy tính nào và đặc biệt là với mục đích sử dụng để chơi game thường xuyên thì bạn nên nắm rõ các đặc điểm, thông số tính chất của các thành phần cấu tạo nên máy, card đồ họa cũng là một yếu tố nên xem xét kỹ càng!

Do không thường xuyên vệ sinh máy

Nên thưởng xuyên vệ sinh máy tính
Nên thưởng xuyên vệ sinh máy tính

Một nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng máy cấu hình cao nhưng chơi game vẫn bị giật, lag đó là do máy tính sử dụng quá lâu và chưa được vệ sinh đúng cách. Bụi bẩn đóng vào các mạch điện là nguyên nhân hàng đầu gây nên sự chậm chạp trong hệ thống. Vì vậy, các bạn nên vệ sinh định kỳ máy tính PC của mình. Thông thường, thời gian tốt nhất là khoảng 1 tháng/ lần với tần suất sử dụng nhiều. Và khoảng 2 tháng/ lần với tần suất sử dụng máy tính ít.

Lưu ý: Nên lựa chọn dịch vụ vệ sinh uy tín, an toàn, chất lượng và tiết kiệm chi phí.

GamePortal vừa giới thiệu đến các bạn xong các nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng máy cấu hình cao nhưng chơi game vẫn giật. Hy vọng rằng những phương pháp trong bài viết hữu ích với bạn. Chúc các bạn khắc phục thành công tình trạng này nhé!

GamePortal