Những lợi ích của việc chơi game gây bất ngờ - GamePortal

Những lợi ích của việc chơi game có thể gây bất ngờ cho người đọc

Những lợi ích của việc chơi game mà GamePortal sắp giới thiệu trong bài viết dưới đây có thể gây bất ngờ cho nhiều lầm tưởng trước giờ của nhiều người đấy.
10/08/2021

Cùng với sự phát triển vượt trội của trình độ công nghệ thông tin chính là điều kiện phát triển tuyệt vời của thị trường game giải trí ở Việt Nam. Tuy ngày càng nhận được nhiều sự công nhận từ mọi người, nhưng vẫn còn định kiến từ xã hội và nhất là các bậc phụ huynh. Chơi game không xấu nếu biết cách sắp xếp thời gian hợp lý sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời. Tìm hiểu ngay lợi ích của việc chơi game cùng với GamePortal ngay trong bài viết dưới đây.

Chơi game mang lại nhiều lợi ích mà bạn không ngờ đến
CaptionChơi game mang lại nhiều lợi ích mà bạn không ngờ đến

1. Phản xạ nhanh hơn, tay và mắt phối hợp tốt hơn

Rèn luyện khả năng phản xạ cao
Rèn luyện khả năng phản xạ cao

Các trò chơi có cường độ cao như khi người chơi bắt buộc nhập vai với các pha hành động chớp nhoáng có thể cải thiện được khả năng phản xạ của người chơi. Điều này đã được các nghiên cứu gần đây chứng minh, thông qua việc xử lý những tình huống đòi hỏi sự chính xác cũng như nhanh nhạy khi tương tác giữa người chơi và game còn giúp cho sự kết hợp giữa mắt và bàn tay linh hoạt hơn.

Chính những thao tác xử lý này sẽ tạo ra các những động tích cực không ngờ lên bạn khi chơi các môn thể thao ngoài trời hay xử lý những trường hợp cần phản xạ cực nhanh trong cuộc sống thực tế hàng ngày.

2. Cải thiện tư duy, rất tốt cho người đi làm hay lên kế hoạch, chiến lược

Tư duy, chiến lược được cải thiện trong quá trình chơi game
Tư duy, chiến lược được cải thiện trong quá trình chơi game

Các trò chơi điện tử luôn phát triển theo các cấp độ từ dễ đến khó, các thử thách được đưa ra từ dễ như ăn cháo đến khó đến cùng yêu cầu người chơi phải tư duy bằng cả bộ óc nhạy bén của mình. Các người chơi sẽ thực hiện đưa ra cho mình những chiến lược và kế hoạch hợp lý, 'hạ gục' mọi khó khăn của trò chơi để hoàn thành việc qua ải. Trong thực tế điều này cũng sẽ hỗ trợ bạn trong công việc, nâng cao kỹ năng tư duy, hoạch định các chiến lược đúng đắn và tạo ra thành công.

3. Bạn sẽ kiên trì hơn, biết cách phối hợp trong làm việc nhóm

Khả năng làm việc nhóm cũng được củng cố
Khả năng làm việc nhóm cũng được củng cố

Hoàn toàn có thể! Ngày nay càng nhiều game ra đời và độ khó ngày càng được các hãng sản xuất tăng lên, gây thách thức đối với người chơi và đề cao sự phối hợp giữa người chơi và bạn bè cùng chơi của mình nếu muốn giành chiến thắng. Chính điều này giúp cho khả năng làm việc nhóm của bạn từ đây mà được trau dồi tốt hơn. Cùng bàn luận và cùng hợp tác thì vấn đề cũng có thể mau chóng được giải quyết hơn.

Những trò chơi với hệ thống nhiệm vụ tăng cấp độ khó khiến các game thủ càng muốn chinh phục được nó, kích thích sự tăng cường hợp tác giữa bạn và bạn bè cùng chơi của mình. Điều này đồng nghĩa với việc các game thủ cũng cần phải thực hiện nhiệm vụ này nhiều lần, phối hợp với những chiến lược và kế hoạch khác nhau tới khi nào thành công thì thôi. Và khả năng kiên trì sẽ được xây dựng từ những bước cơ bản như vậy ở mọi người chơi.

4. Điều trị những căn bệnh mãn tính

Giúp điều trị những căn bệnh tự kỷ hay Parkinson
Giúp điều trị những căn bệnh tự kỷ hay Parkinson

Đại học Utah (Hoa Kỳ) vào năm 2012 đã công bố một nghiên cứu về tác động của trò chơi điện tử đã chứng minh rằng việc chơi game có thể thể giúp các trẻ mắc bệnh tự kỷ hoặc bệnh Parkinson điều trị được bệnh của mình. Nghiên cứu cũng đưa ra số liệu chứng minh cho tác động tích cực của một số trò chơi có thể cải thiện khả năng phản hồi, giao tiếp ở trẻ em mắc bệnh.

Việc chơi các trò chơi điện tử có tác dụng tích cực vào các dây thần kinh cảm xúc tồn tại trong bộ não của trẻ. Từ đó sinh ra các cảm xúc tích cực và hình thành nên 1 cơ chế phản xạ tự nhiên của cơ thể khiến cho các bệnh nhi tự kỷ cải thiện khả năng ứng xử.

5. Chơi game giúp giảm đau

Chơi game giúp xoa dịu những cơn đau
Chơi game giúp xoa dịu những cơn đau

Một nghiên cứu khác của Đại học Washington đưa ra một kết luận gây bất ngờ về lợi ích của việc chơi game đến tất cả mọi người. Ngoài khả năng giải trí thông thường còn có thể giúp làm giảm những cơn đau, cả về thể xác lẫn tinh thần.

Các bác sĩ đưa trò chơi vào trong quá trình điều trị nhằm làm giảm cơn đau của các binh sĩ bị thương. Điều này đã khiến các bệnh nhân phần nào khắc chế những cơn đau cũng như chế việc dùng các loại thuốc giảm đau để phục hồi thương tổn.

6. Tốt cho mắt lắm

Một điều bất ngờ là chơi game cũng rất tốt cho mắt
Một điều bất ngờ là chơi game cũng rất tốt cho mắt

Thật bất ngờ về lợi ích này của việc chơi game đúng không nào, tuy nhiên điều này đã được chứng bằng nghiên cứu khoa học đến từ nhà khoa học Daphne Bavelier của Đại Học Rochester. Khi bạn chơi các trò chơi, độ nhạy tương phản của mắt sẽ tăng lên do sự tăng lên trong khả năng nhận biết sự thay đổi về màu sắc, sắc thái. Sự nhận thức về sự tương phản tăng lên khi bạn thường xuyên chơi các thể loại game hành động với tốc độ nhanh như hành động hay bắn súng, bởi nó đòi hỏi sự theo dõi liên tục thì sẽ có khả năng nhạy bén hơn và nhận thức. Và chính nhờ quá trình chơi các trò chơi hành động này mà não sẽ được kích thích thay đổi chuỗi phản ứng hóa sinh chịu trách nhiệm trong quá trình sử dụng thị giác.

7. Chơi xong ngủ còn ngon hơn

Mang lại một giấc ngủ ngon
Mang lại một giấc ngủ ngon

Những cơn ác mộng sẽ khiến con người sợ hãi và có thể gây mất ngủ. Thế nhưng một điều bất ngờ là những người hay chơi game lại có tần suất gặp ác mộng ít hơn những người không chơi game hoặc thậm chí là không hề gặp ác mộng trong suốt quá trình ngủ. Và tôi cũng nghĩ là khi chơi mệt quá thì chắc bạn cũng sẽ ngủ khò mà thôi, làm gì có cơ hội mơ với chả mộng.

Mọi lý luận về lợi ích của việc chơi game đưa ra đều được dựa trên các nghiên cứu khoa học có uy tín và danh tiếng trên thế giới. Lập luận này cũng vậy.

Một nghiên cứu đến từ Đại Học Grant MacEwan đã cho mọi người thấy được rằng sẽ chẳng có cơn ác mộng nào nếu bạn thường xuyên chơi game vì chính quá trình này đã giúp bạn làm chủ được những giấc mơ của mình rồi.

Điều này được các nhà khoa học giải thích dựa trên giấc mơ là một hiện tượng của thế giới ảo và game cũng như vậy, Chính vì đã quen với việc tiếp xúc với những thế giưới ảo trong game nên các game thủ có thể điều khiển được ý thức của mình trong mơ giống như một nhân vật ảo trong thế giới game.

Rất thú vị phải không? Nếu bạn đang gặp rắc rối với giấc ngủ của mình vì hay gặp ác mộng tại sao không thử giải quyết nó bằng việc thử chơi game giải trí mỗi ngày 1 tiếng đồng hồ nhằm cải thiện điều này.

8. Chơi game nhiều, bạn sẽ trở nên quyết đoán hơn

Tăng khả năng quyết đoán
Tăng khả năng quyết đoán

Ngày nay, càng nhiều trò chơi điện tử người chơi phải vào vai chiến đấu với một nhịp độ cực kỳ cao và cực kỳ căng thẳng, đòi hỏi sự tương tác và phản ứng nhanh từ phía người chơi có thể hình thành nên 1 thói quen. Chính điều này tạo nên thói đưa ra các quyết định một cách đầy sự quyết đoán của game thủ khi tham gia các hoạt động ngoài đời thực, họ sẽ luôn chuẩn bị sẵn cho mình 1 kế hoạch và sẵn sàng áp dụng nó khi cần thiết.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng các game thủ sẽ đưa ra nhiều lựa chọn đúng đắn hơn trong cùng một thời gian. Nếu bạn là bác sĩ phẫu thuật hay quân nhân chiến đấu thì sự quyết đoán đôi khi có thể đánh đổi cả mạng sống của chính bạn và người khác.

Với những lợi ích của việc chơi game gây thích thú với mọi người như trên, còn chần chờ gì nữa mà không chọn cho mình ngay một tựa game để có thể vừa giải trí vừa có thể có những tác động tích cực như vậy. Tuy nhiên, điều cần phải nói ở đây chính là điều gì cũng có tính hai mặt của nó. Chính vì vậy đừng lạm dụng quá mức việc chơi game sẽ dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Biết cách sắp xếp hợp lý thời gian chơi game cũng như tham gia các hoạt động bổ ích ngoài trời hay ngoại khóa sẽ giúp cho cơ thể và trí tuệ của chúng ta được phát triển toàn diện hơn và tốt cho sức khỏe hơn. Bạn còn chờ gì nữa mà không chơi game đi nào, à mà khoan đây vẫn là giờ làm việc, hãy chơi sau khi hoàn thành công việc của mình. Nếu bạn thấy những thông tin này bổ ích thì đừng quên chia sẻ cùng bạn bè và người thân để trải nghiệm nhé! Và cũng đừng quên theo dõi GamePortal để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay và thú vị với nhiều điều bất ngờ khác. Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ cùng với thế giới game đầy màu sắc.

GamePortal