GPU là gì - giải đáp ngay thắc mắc này cùng với GamePortal

GPU là gì - giải đáp ngay thắc mắc này cùng với GamePortal

GPU là gì và nó có thể dùng thay thế cho CPU hay không là thắc mắc của nhiều người dùng máy tính. Tìm hiểu ngay trong bài viết để được giải đáp cùng GamePortal.
10/08/2021

Trong lĩnh vực đồ họa sự phát triển của công nghệ vô cùng vượt trội và đã cho ra đời vô số các công nghệ mới có thể sử dụng để xử lý khối lượng công việc lớn và phức tạp liên quan đến đồ họa. Trong đó sự ra đời của GPU trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đóng vai trò quan trọng với chiếc máy tính cá nhân. Cùng GamePortal tìm hiểu định nghĩa GPU là gì cũng như sự khác biệt quan trọng giữa một chiếc CPU và GPU ngay trong bài viết dưới đây nhé.

GPU là gì?

Định nghĩa về GPU
Định nghĩa về GPU

GPU được nhắc đến nhiều nhưng có thể bạn chưa biết gpu chịu trách nhiệm xử lý chính những tác vụ liên quan đến đồ họa cho vi xử lý trung tâm CPU và được viết tắt từ tiếng anh có nghĩa là Graphics Processing Unit. Các tính năng của GPU được người dùng đánh giá là có những bước tiến vượt trội so với những trình điều khiển đồ họa cơ bản khác có thể kể đến là GPU của Intel.

Các bạn có thể thấy GPU được dùng trong rất nhiều thiết bị cũng như hệ thống phải kể đến tiêu biểu như là các hệ thống nhúng, máy tính cá nhân, máy trạm workstation, máy tính chơi game. Dễ nhận biết nhất chính là trong thiết bị máy tính cá nhân, có thể gắn ở card màn hình hoặc mainboard của CPU.

Phân biệt giữa GPU và CPU

Đâu là sự khác biệt giữa CPU và GPU?
Đâu là sự khác biệt giữa CPU và GPU?

CPU là cơ quan đầu não để phân tích và xử lý dữ liệu được truyền tải đến thông qua các tập lệnh, và có thể bạn đã biết chính là CPU là tên viết tắt của từ Central Processing Unit. Còn GPU chuyên xử lý và phân tích các khối dữ liệu liên quan đến hình ảnh như đồ họa hay video. Chính điều này tạo nên sự khác biệt giữa CPU và GPU.

Ngày nay kỹ thuật GPU đang ngày càng phát triển trở nên thông dụng và dễ lập trình hơn khi trợ giúp tăng tốc xử lý cho nhiều chương trình với nhiều mục đích khác nhau,bên cạnh đó còn xử lý thông tin đa luồng, song song và bộ nhớ ở tốc độ cao hơn cả chíp xử lý thông thường (CPUs).

GPU được thiết kế ra không chỉ sử dụng để tính toán mà còn là xử lý thông tin luồng song song từ đó làm sắc nét hình ảnh, đến 80% transistors của chíp được nó sử dụng để chuyên tính toán dữ liệu chứ không phải để nhận dữ liệu và điều khiển luồng thông tin. Vì các chức năng này đã được thực hiện trên mỗi thuộc tính của dữ liệu với thuật toán cao cấp dữ dội rồi.

Chức năng của GPU

Công nghệ xử lý Render với GPU cho hình ảnh sắc nét
Công nghệ xử lý Render với GPU cho hình ảnh sắc nét

GPU có nhiều chức năng tuyệt giúp ích rất nhiều trong công việc của người dùng. Sự ra đời của GPU đã tạo nên một sự khác biệt hoàn toàn và hỗ trợ vô cùng lớn cho quá trình làm việc của CPU. Ngoài chức năng giảm bớt một lượng công việc cực kỳ khổng lồ cho CPU thì việc hệ thống làm việc chạy theo hoạt động của GPU sẽ tạo điều kiện cho CPU có thể dành các xung của mình cho các nhiệm vụ khác trong hệ thống. Do đó, tiết kiệm rất nhiều thời gian, giải quyết những áp lực trong việc tạo ra một sản phẩm chất lượng cho thị trường.

Sự ra đời của GPU đánh dấu một cột mốc quan trọng vì kể từ đây những bài toán thực tế hay công nghệ xử lý Render với GPU đều cho ra những hình ảnh cực kỳ sắc nét và vô cùng mượt mà, mang lại một trải nghiệm hoàn hảo đáng kinh ngạc.

Ứng dụng thực tế của GPU

Trong game

Nhờ GPU hình ảnh trong game sống động hơn
Nhờ GPU hình ảnh trong game sống động hơn

Ngày nay hầu như các tựa game từ các tiệm game bình dân hay cao cấp đều đang sử dụng GPU để xử lý ngoài ra thì các game thủ đang chơi những tựa game hot cũng dùng đến GPU để hỗ trợ trong suốt quá trình chơi game. Nhờ đó mà chất lượng hình ảnh đều vô cùng sắc nét, chân thực và mượt mà nhất.

Trong đồ họa hình ảnh và video

Cho chất lượng hình vẽ xuất sắc
Cho chất lượng hình vẽ xuất sắc

GPU được ứng dụng sử dụng trong quá trình thiết kế các công trình lớn để có chất lượng hình vẽ hoàn hảo nhất với sự trợ giúp của lõi Cuda core của GPU. Ngoài ra thì khi tiến hành dựng video thì GPU cũng giúp sức rất lớn trong việc xử lý các tệp để tránh tình trạng giật lag trong quá trình làm việc.

Ứng dụng

Một tương lai đáng mong đợi chính là trong tương lai của trí thông minh nhân tạo GPU được sử dụng phổ biến và rộng rãi hơn trong các lĩnh vực là tính toán y khoa, điện tử, mô hình tài chính, nghiên cứu khoa học hiện đại và những lĩnh vực liên quan tới thăm dò dầu khí. Trong đó trí thông minh nhân tạo là những sản phẩm được mong chờ nhất và hướng đến tương lại những robot làm những công việc nặng nhọc thay cho con người.

CPU có thể thay thế được GPU hay không?

CPU có thể hoàn toàn thay thế GPU không?
CPU có thể hoàn toàn thay thế GPU không?

Như đã trình bày ở phía trên chính là chức năng chính của một GPU chính là đảm nhiệm vai trò xử lý một khối lượng dữ liệu vô cùng lớn về hình ảnh hay tính toán đồ họa, nhưng chỉ điều này thôi thì vẫn chưa thể thay thế được một CPU do nhu cầu của người dùng cần ở một chiếc máy tính nhiều hơn thế. GPGPU thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác khi nó không những đảm nhiệm vai trò xử  lý hình ảnh, mà còn thực hiện những tính toán phức tạp và thông minh không khác gì CPU.

Ngày nay nhiều người hướng đến sự tích hợp giữa CPu và các cải tiến về chức năng xử lý hình ảnh hay đồ họa và dần dần thì máy tính có thể không cần phải trang bị bất cứ CPU hay GPU nào cả. Tuy nhiên giá thành là một điều đáng lưu ý vì khi máy càng hiện đại và tích hợp nhiều công cụ tham gia vào hỗ trợ và trợ giúp người dùng thì việc đội giá lên cao hơn nhiều so với một chiếc PC bình thường là điều không thể tránh khỏi. Chính vì thế người dùng cần cân nhắc kỹ lưỡng hơn về việc quyết định có sử dụng một chiếc máy tính tích hợp hay là vẫn dùng một chiếc máy tính cá nhân bình thường và sử dụng GPU hỗ trợ hay không?. Điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào tính chất và yêu cầu của công việc mà người dùng có thể lựa chọn, tham khảo để được tư vấn sao cho có lựa chọn tối ưu nhất.

GamePortal vừa giới thiệu xong đến các bạn GPU là gì và sự khác biệt cơ bản cũng như sự cần thiết của nó đối với CPU. Hy vọng bài viết đã giải đáp được thắc mắc của quý người dùng. Nếu thấy bài viết bổ ích và thú vị đừng quên chia sẻ cho nhiều người cùng biết. Theo dõi GamePortal để được cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị và hữu ích cho cuộc sống nhiều hơn nữa.

GamePortal