Những quy định của pháp luật về việc xin cấp giấy chứng nhận game G4

Những quy định của pháp luật về việc xin cấp giấy chứng nhận game G4

Nhiều người vẫn còn khá mơ hồ về việc xin cấp giấy chứng nhận game G4 cũng như quy trình và các thủ tục cần chuẩn bị. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
04/05/2021

Với những bước tiến mạnh mẽ trong những thập kỷ gần đây, thị trường game ngày càng thu hút mạnh các nguồn đầu tư. Và cùng với đó là sự phát triển của những quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành về mảng game online. Và những chia sẻ chúng tôi gửi đến quý bạn đọc trong bài viết này đề cập đến việc xin cấp giấy chứng nhận game G4. Vậy thủ tục xin giấy chứng nhận game G4 được quy định như thế nào.

Game G4 là những loại game nào?
Game G4 là những loại game nào?

Giấy chứng nhận Game G4 là gì?

Giấy phép phát hành Game là điều kiện bắt buộc khi nhà sản xuất thương mại hóa một tựa game ngoài thị trường.

Theo quy định tại Nghị định 72/2013/NĐ-CP:

- Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng (gọi tắt là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử) là doanh nghiệp thành lập theo pháp Luật Việt Nam cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử thông qua việc thiết lập hệ thống thiết bị và sử dụng hợp pháp phần mềm trò chơi điện tử.

- Trò chơi G4 là trò chơi điện tử được tải về qua mạng, không có sự tương tác giữa người chơi với nhau và giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp

Những thể loại Game này có thể kể đến như: Cờ vua, cờ tướng, đánh bài … được lập trình sẵn để chơi với chính những người chơi sau khi tải về.

Những loại game G4 hiện nay ít phổ biến hơn khi nhu cầu của người chơi game đã thay đổi theo xu hướng tạo lập cộng đồng, giao lưu tương tác thay vì “phá đảo”, đánh với máy móc.

Vì sao phải thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận game G4

Tại sao phải xin giấy chứng nhận Game G4?
Tại sao phải xin giấy chứng nhận Game G4?

- Theo quy định tại phụ lục 4 Luật Đầu tư Kinh doanh trò chơi trên mạng viễn thông, là ngành nghề kinh doanh có điều kiện vì vậy khi muốn kinh doanh trò chơi điện tử trên mạng thì phải có giấy phép

- Theo quy định tại Nghị định 72/2013/NĐ-CP thì: " Doanh nghiệp được cung cấp dịch vụ trò chơi G2, G4, G4 khi có Giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử và thông báo cung cấp dịch vụ đối với từng trò chơi điện tử" .

- Mặt khác đối với trường hợp phát hành game G4 mà khi chưa thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận game G4 thì sẽ bị xử lý như sau: Theo quy định tại khoản 5, khoản 6 Điều 103 Nghị định 15/2020/NĐ-CP thì đối với hành vi cung cấp dịch vụ trò chơi online mà khi chưa giấy phép kinh doanh game online sẽ bị xử lý vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 căn cứ vào từng hành vi vi phạm.

Điều kiện xin cấp Giấy chứng nhận game G4

Điều kiện về chủ thể để thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận game G4

- Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam, có ngành nghề cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng đã được đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Điều kiện về tên miền

- Đã đăng ký tên miền sử dụng để cung cấp dịch vụ trong trường hợp cung cấp dịch vụ trên Internet.

Điều kiện về nhân sự để thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận game G4

- Có trụ sở chính với địa chỉ và số điện thoại liên hệ rõ ràng;

- Có ít nhất 01 nhân sự quản trị trò chơi điện tử

Điều kiện về kỹ thuật để thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận game G4

- Hệ thống quản lý thanh toán cho các trò chơi điện tử (nếu có) của doanh nghiệp phải đặt tại Việt Nam và kết nối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ thanh toán của Việt Nam, bảo đảm tính chính xác, đầy đủ và cho phép người chơi có thể tra cứu được thông tin chi tiết về tài Khoản thanh toán của mình;

- Có phương án bảo đảm chất lượng dịch vụ và quyền lợi của người chơi;

- Có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận game G4

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận game G4 gồm những gì?
Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận game G4 gồm những gì?

Đối với hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận Game, khi khách hàng tự mình thực hiện, khách hàng sẽ phải tự tìm hiểu và tự chuẩn bị chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây: 

Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử theo Mẫu số 19 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 27/2018/NĐ-CP.

2. Bản sao hợp lệ bao gồm bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao đối chiếu với bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (hoặc bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận, giấy phép tương đương hợp lệ khác được cấp trước ngày có hiệu lực của Luật đầu tư số 67/2014/QH13 và Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13).

3. Văn bản xác nhận sử dụng tên miền hợp pháp đối với tên miền quốc tế.

4. Đề án cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử đáp ứng các quy định tại Khoản 2, Khoản 3, Khoản 4 Điều 33 Nghị định 27/2018/NĐ-CP, bao gồm các nội dung sau đây:

a) Kế hoạch cung cấp dịch vụ, nhân sự, tài chính phù hợp với quy mô hoạt động;

b) Sơ đồ tổng thể hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ, địa điểm đặt hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ và kết nối mạng;

c) Thông tin về thiết bị cung cấp dịch vụ cả Phần chính và dự phòng bao gồm: Tên, chức năng, cấu hình;

d) Thông tin chi tiết về phương thức, phạm vi cung cấp dịch vụ: Mạng Internet (địa chỉ EP, tên miền), mạng viễn thông di động (dự kiến kênh phân phối trò chơi);

đ) Các hình thức thanh toán dịch vụ, các loại thẻ thanh toán và doanh nghiệp hợp tác trong việc thanh toán dịch vụ (tên doanh nghiệp, loại hình thanh toán);

e) Biện pháp bảo đảm chất lượng dịch vụ và quyền lợi của người chơi.”

Thẩm quyền, chủ thể và thời gian thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận game G4

Thẩm quyền thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận game G4

+ Cục phát thanh truyền hình và thông tin điện tử

+ Hình thức nộp: Nộp trực tiếp, Nộp qua đường bưu điện hoặc qua Internet

Chủ thể thực hiện xin giấy chứng nhận game G4

+ Doanh nghiệp, Tổ chức trong nước có nhu cầu phát hành game

+ Tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng cho người sử dụng tại Việt Nam phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp Luật Việt Nam để thực hiện cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng

Thời gian thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận game G4

+ Trong thời hạn không quá 20 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) xem xét, cấp giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử cho doanh nghiệp. Trường hợp từ chối cấp giấy chứng nhận, Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) có văn bản trả lời, trong đó nêu rõ lý do từ chối

Thời hạn giấy chứng nhận Game G4

- Giấy chứng nhận game G4, có thời hạn theo đề nghị của doanh nghiệp, nhưng tối đa không quá 10 năm.

- Giấy chứng nhận cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4 không còn hiệu lực khi doanh nghiệp bị giải thể, bị phá sản hoặc sau 06 (sáu) tháng kể từ ngày giấy chứng nhận có hiệu lực mà doanh nghiệp không triển khai trên thực tế việc cung cấp dịch vụ

Các trường hợp sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận game G4

- Doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục đề nghị sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G4 đã được cấp trong các trường hợp sau đây:

+ Thay đổi tên doanh nghiệp;

+ Thay đổi tên người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

- Doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ gốc đề nghị sửa đổi, bổ sung nội dung giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G4 cho Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) theo một trong các hình thức sau:

+ Nộp trực tiếp;

+ Nộp qua đường bưu chính;

+ Qua mạng Internet.

- Hồ sơ đề nghị sửa đổi, bổ sung nội dung giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4 bao gồm các tài liệu sau đây:

+ Văn bản đề nghị sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G4, trong đó nêu rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung;

+ Tài liệu, văn bản chứng minh các lý do cần sửa đổi, bổ sung.

- Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) xem xét cấp giấy chứng nhận sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp. Trường hợp từ chối, Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) có văn bản trả lời trong đó nêu rõ lý do từ chối.

- Trong thời hạn 05 ngày làm việc, trước khi thay đổi tên miền khi cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên trang thông tin điện tử (trên Internet), kênh phân phối trò chơi (trên mạng viễn thông di động); thể loại trò chơi (G2, G3, G4); thay đổi địa chỉ trụ sở chính thì doanh nghiệp không phải thực hiện thủ tục sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4 nhưng phải thông báo bằng văn bản đến Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) và Sở Thông tin và Truyền thông tại địa phương nơi doanh nghiệp đăng ký trụ sở hoạt động. Nội dung thông báo bao gồm: Tên doanh nghiệp; số giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4 trên mạng; những nội dung thay đổi.

Khi nhận thông báo, cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm gửi giấy xác nhận cho doanh nghiệp trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo.

- Các doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4 khi có sự thay đổi cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp do chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi công ty theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp; thay đổi Phần vốn góp dẫn đến thay đổi thành viên góp vốn (hoặc cổ đông) có Phần vốn góp từ 30% vốn Điều lệ trở lên phải thông báo bằng văn bản đến Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) và Sở Thông tin và Truyền thông tại địa phương nơi doanh nghiệp đăng ký trụ sở hoạt động trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có quyết định thay đổi. Nội dung thông báo bao gồm: Tên doanh nghiệp; số giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4 trên mạng; những nội dung thay đổi.

Khi nhận thông báo, cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm gửi giấy xác nhận cho doanh nghiệp trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo.

Một số trường hợp đình chỉ, thu hồi giấy chứng nhận game G4

Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) đình chỉ trong thời hạn 03 tháng Giấy chứng nhận game G4 trên mạng khi tổ chức, doanh nghiệp vi phạm một trong các trường hợp sau:

- Vi phạm quy định

+ Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân;

+ Quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ bị cấm; truyền bá tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm bị cấm;

+ Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

- Không đáp ứng đủ các Điều kiện tương ứng như điều kiện về nhân sự, điều kiện về kỹ thuật sau khi đã được Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu khắc phục bằng văn bản

Khi muốn cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G4 ra thị trường, quý doanh nghiệp nên chú ý và xin cấp giấy chứng nhận game G4 theo quy trình và hoàn thành những thủ tục như chúng tôi đã tư vấn và hướng dẫn trong bài viết để tránh xảy ra những sai sót đáng tiếc. Chúc quý doanh nghiệp thành công.

GamePortal