Giấy chứng nhận game G3 và những quy định hành chính cần phải nắm - GamePortal

Giấy chứng nhận game G3 và những quy định hành chính cần phải nắm

Cùng nhau giải đáp các thắc mắc về giấy chứng nhận game G3 và những quy định hành chính cần phải nắm để thuận lợi nhất trong việc hoàn thành thủ tục xin cấp chứng nhận nhé.
09/08/2021

Một trong những ngành nghề kinh doanh còn khá mới lạ và đầy tiềm năng phát triển tại thị trường Việt Nam chính là ngành nghề kinh doanh game online. Vì còn khá mới lạ nên những quy định cũng như thủ tục trong việc xin cấp giấy phép kinh doanh game có thể còn nhiều lạ lẫm với nhiều người. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không theo dõi hết bài viết dưới đây để nắm trọn bộ các quy định về giấy chứng nhận game G3.

Tại sao phải xin cấp giấy chứng nhận Game G3?
Tại sao phải xin cấp giấy chứng nhận Game G3?

Tại sao phải tiến hành xin cấp Giấy chứng nhận Game G3?

Theo quy định tại khoản 2, 3 Điều 31 Nghị định 72/2013/NĐ-CP do Chính phủ ban hành quy định về việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng quy định rằng doanh nghiệp được cung cấp dịch vụ game G3 khi có Giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử và thông báo cung cấp dịch vụ đối với từng trò chơi điện tử.

Đối với các doanh nghiệp tiến hành cung cấp dịch vụ game G3 mà không xin giấy chứng nhận theo quy định thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể được quy định tại khoản 6, Điều 103, Nghị định 15/2020/NĐ-CP (có hiệu lực từ 15/04/2020) quy định về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử 

Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  • Cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2 hoặc G3 hoặc G4 khi không có Giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng;
  • Cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 khi không có Quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản trò chơi điện tử G1

Do đó, cần thiết và bắt buộc các công ty cần phải có được Giấy chứng nhận game G3 trước khi tung các sản phẩm game G3 ra thị trường với mục đích thương mại rộng rãi.

Điều kiện xin cấp Giấy chứng nhận game G3 là gì?

Điều kiện xin cấp giấy chứng nhận là gì?
Điều kiện xin cấp giấy chứng nhận là gì?

Theo quy định tại Điều 33 Nghị định số 27/2018/NĐ-CP ngày 01 tháng 3 năm 2018 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và Điều 2 Nghị định số 150/2018/NĐ-CP ngày 07/11/2018 của Chính phủ Sửa đổi một số nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các điều kiện được quy định như sau:

1. Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam, có ngành nghề cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng đã được đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

2. Đã đăng ký tên miền sử dụng để cung cấp dịch vụ trong trường hợp cung cấp dịch vụ trên Internet.

3. Điều kiện về nhân sự cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử bao gồm

a) Có trụ sở chính với địa chỉ và số điện thoại liên hệ rõ ràng;

b) Có ít nhất 01 nhân sự quản trị trò chơi điện tử

4. Điều kiện về kỹ thuật cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4 bao gồm:

a) Hệ thống quản lý thanh toán cho các trò chơi điện tử (nếu có) của doanh nghiệp phải đặt tại Việt Nam và kết nối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ thanh toán của Việt Nam, bảo đảm tính chính xác, đầy đủ và cho phép người chơi có thể tra cứu được thông tin chi tiết về tài Khoản thanh toán của mình;

b) Có phương án bảo đảm chất lượng dịch vụ và quyền lợi của người chơi;

c) Có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin.”

Quy trình, thủ tục cấp giấy chứng nhận game G3

Quy trình thủ tục cấp giấy chứng nhận Game G3 cực chi tiết
Quy trình thủ tục cấp giấy chứng nhận Game G3 cực chi tiết

Tổ chức, cá nhân nộp 01 bộ hồ sơ theo quy định tới các cơ quan có thẩm quyền như Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử.

Có các hình thức nộp hồ sơ chủ yếu có thể thể kể đến như sau:

  • Nộp trực tiếp;
  • Nộp qua đường bưu chính.
  • Nộp qua mạng Internet.

Thời gian giải quyết: Trong thời hạn không quá 20 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) xem xét, cấp giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử cho doanh nghiệp theo Mẫu số 20 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này. Trường hợp từ chối cấp giấy chứng nhận, Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) có văn bản trả lời, trong đó nêu rõ lý do từ chối

Lưu ý: Thời hạn giấy chứng nhận: Giấy chứng nhận cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng có thời hạn theo đề nghị của doanh nghiệp, nhưng tối đa không quá 10 năm và được gia hạn 01 lần và  thời gian gia hạn không quá 01 năm.

Trên đây là những nội dung trọng yếu bạn cần phải nắm về giấy chứng nhận game G3 theo quy định của pháp luật hiện hành của nước Việt Nam.Hy vọng những thông mà chúng tôi cung cấp sẽ phần nào giải đáp được những khó khăn cũng như thắc mắc của bạn đọc xoay quanh về giấy chứng nhận game G3 này. Bất kỳ vấn đề hay câu hỏi nào mà bạn đọc còn thắc mắc có thể liên hệ trực tiếp, chúng tôi sẽ tận tâm giải đáp.

GamePortal