Elgato Facecam – Thiết bị stream sang trọng và chất lượng

Elgato Facecam – Thiết bị stream sang trọng và chất lượng

Thế giới streamer hay những nhà sáng tạo nội dung và game thủ luôn cần có một chiếc webcam chất lượng. Elgato Facecam đảm bảo đem lại cho họ những tính năng hữu dụng.
04/11/2021

Elgato Facecam có khả năng ghi hình ở độ phân giải 1080p và tốc độ 60 khung hình/giây, có bộ nhớ trong để phục hồi nhanh các thiết lập quen thuộc, chất lượng hình ảnh tốt, phần mềm hữu dụng và tương thích với cả Windows lẫn Mac.

Elgato Facecam 1

Những tính năng trên nhìn chung là hấp dẫn, nhưng việc thiếu HDR và khả năng ghi hình 4K có thể sẽ làm cho nhiều game thủ và streamer với hệ thống máy tính khủng đắn đo.

Thiết kế

Kiểu dáng của Elgato Facecam vuông vức. Kết hợp với tông màu đen tuyền, thiết bị trông rất chuyên nghiệp và sang trọng. Nặng chỉ 99g, người dùng có thể dễ dàng để lên màn hình cũng như di chuyển webcam khắp nơi. Dù nhẹ nhưng nhờ lớp đế được thiết kế tốt, game thù cũng để webcam lên nhiều bề mặt khác nhau thoải mái mà không sợ bị trượt.

Elgato Facecam 2

Elgato Facecam yêu cầu sử dụng cổng USB 3.0 từ nguồn phát để hoạt động, do thiết bị cần băng thông lớn để truyền tải dữ liệu hình ảnh không nén và độ trễ thấp. Cáp USB Type-C rời đem lại cho người dùng nhiều lựa chọn thay đổi khoảng cách từ máy phát đến webcam khi cần thiết.

Elgato Facecam được đính kèm chân đế để gắn lên màn hình, có một lớp phủ mềm để tránh làm trầy các bề mặt tiếp xúc. Chân đế có thể điều chỉnh xoay nhiều hướng theo các góc nhỏ. Nói cách khác, nếu muốn có nhiều góc quay hơn, bạn cần phải trang bị chân đế riêng. Quan trọng nhất là lớp chắn “riêng tư”, giúp bạn che lại ống kính khi không sử dụng hoặc trong các trường hợp không muốn lên hình.

Elgato Facecam 3

Cuối cùng, có một đèn LED xanh dương ở trên đỉnh webcam, cho biết thiết bị đang trong tình trạng hoạt động hay nghỉ ngơi.

Bên trong

Elgato Facecam sở hữu thấu kính 8 lá khẩu cố định, f/2.4 và tiêu cự 24mm, trường quay 82 độ và cảm biến Sony Starvis CMOS tương tự như trên webcam Dell Ultrasharp 4K. Theo Elgato, thấu kính này có 18 lớp chống phản chiếu, và có thể hạn chế được ánh sáng phát ra từ đèn flash trực diện.

Elgato Facecam 4

Một trong những tính năng khá thú vị của webcam là bộ nhớ trong, cho phép bạn lưu trữ các thiết lập của Camera Hub lên Facecam. Đây không phải là điều gì quá to tát, nhưng sẽ giúp bạn nhanh chóng có được thông số quen thuộc ngay khi kết nối vào các máy tính khác.

Webcam không có micro tích hợp, nhưng đây cũng không phải là vấn đề lớn, bởi các streamer, game thủ và nhà sáng tạo nội dung chuyên nghiệp thường sử dụng micro chuyên dụng bên ngoài.

Elgato Facecam 5

 

Phần mềm

Camera Hub là một phần mềm đồng hành chất lượng cùng Elgato Facecam khi bạn có thể điều chỉnh các thiết lập như zoom số, cải thiện độ phơi sáng và xử lý tín hiệu hình ảnh. Sau khi lưu thiết lập vào webcam, thiết bị sẽ tự động khởi tạo bộ hồ sơ đó ở bất kì máy tính mới nào mà không cần tải lại Camera Hub.

Elgato Facecam 6

Trải nghiệm

Về cơ bản, thiết lập mặc định đủ dùng trong đại đa số trường hợp. Khả năng cân bằng trắng của webcam là tốt. Bạn chỉ cần tùy biến một chút ở độ tương phản, độ sắc nét và độ bão hòa là có được hình ảnh chất lượng hơn, nhưng không quá khác biệt.

Để có được hiệu ứng làm nhòe hình nền, người dùng cần sử dụng webcam kết hợp với NVIDIA Broadcast, đồng thời có thêm khả năng xử lý nhiễu hạt tốt. Bản thân tính năng giảm nhiễu hạt của Camera Hub là chất lượng, hoạt động tốt trong điều kiện thiếu sáng.

Elgato Facecam 7

Dù không có khả năng ghi hình 4K và HDR, nhưng khả năng tái tạo hình ảnh của Elgato Facecam là rất tốt, kể cả trong môi trường tối. Thực tế mà nói, nếu chỉ stream trên Twitch hoặc YouTube, thì thiết lập 1080p ở 60 khung hình/giây là quá đủ dùng.

Thấu kính của webcam có thể bắt được các khung hình chi tiết, với góc nhìn 82 độ phủ rộng hầu hết các nhu cầu sử dụng. Để có được chất lượng hình ảnh tốt nhất, game thủ nên có thêm tối thiểu một đèn chiếu sáng ở nền.

Elgato Facecam 8

Khoảng cách sử dụng tốt nhất của webcam rơi vào khoảng 1m trở lại. Dù sao thì cũng không nhiều người ngồi cách màn hình máy tính xa hơn như thế. Nhờ vào hệ thống tản nhiệt tốt, khi sử dụng lâu, Elgato Facecam cũng không bị nóng.

Đáng chú ý là webcam có thể được kết hợp tốt với Stream Deck, nên nếu đang sử dụng hệ sinh thái của Elgato, việc bổ sung thêm Facecam là một quyết định hợp lý.

Elgato Facecam 9

Kết luận

Elgato Facecam là một chiếc webcam 1080p chất lượng. Với phần mềm và hệ sinh thái của riêng mình, bạn có được một lựa chọn bán chuyên để đi cùng với hệ thống máy tính cao cấp tại gia. Sản phẩm hiện đã được bán ra tại các cửa hàng bán lẻ đối tác của Elgato với mức giá 5,7 triệu đồng.

Theo Thanhnien (https://thanhnien.vn/elgato-facecam-thiet-bi-stream-sang-trong-va-chat-luong-post1397230.html)