Các cách dọn rác win 10 tăng tốc máy tính của bạn - GamePortal

Các cách dọn rác win 10 nhanh chóng tăng tốc độ máy tính

Với các cách dọn rác win 10 mà GamePortal sắp giới thiệu cho các bạn dưới đây sẽ giúp bạn thanh lọc bộ nhớ cho máy tính gọn nhẹ hơn nhé. Cùng xem bài viết này.
11/08/2021

Dọn rác win 10 là một cách đơn giản để bạn có thể giảm bớt dung lượng cho ổ đĩa của máy tinh, làm cho máy tính của chúng ta hoạt động nhanh hơn cũng như là độ nhạy được cải thiện hơn. Vì khi bộ nhớ của ổ đĩa của máy được giải phóng thì máy sẽ có khoảng trống để hoạt động tốt hơn. Từ đó, trình duyệt sẽ được mở nhanh hơn và còn rất nhiều các tác vụ khác cũng được cải thiện tốc độ xử lý hơn nè. Nào cùng GamePortal xem ngay đó là những cách gì nhé!

Các cách dọn rác win 10 cực nhanh gọn
Các cách dọn rác win 10 cực nhanh gọn

Các phương pháp dọn rác win 10 cực kỳ nhanh

Cách dọn rác win 10 bằng xử lý rác win 10 với Disk Cleanup

Bước 1:

Đầu tiên các bạn cần phải vào ổ đĩa của Windows trước. Ở đây ổ đĩa chính của windows thông thường là ổ đĩa C sau đó nhấp chọn Properties.

Tìm chọn Properties
Tìm chọn Properties

Bước 2:

Sau đó 1 cửa sổ được pop-up lên, các bạn nhìn thấy 1 nút có tên là Disk Cleanup ở trong tab đó. Chỉ cần click vào nút đó, cửa sổ sẽ hiện ra 1 tác quyền truy cập admin, nghĩa là chỉ có chủ sở hữu của máy tính mới có quyền xóa các tệp đó. Các bạn tiếp tục click vào Clean up system files.

Cần phải có quyền truy cập Admin
Cần phải có quyền truy cập Admin

Bước 3:

Tiếp theo ở phần Files to delete các bạn sẽ click chọn nhiều mục mà bên phải nó có note số dung lượng mà file đó đang chiếm (Chính những file này sẽ chiếm lưu lượng trong máy bạn). Bạn chỉ cần chọn tất cả các tệp làm chậm máy rồi xóa đi bằng cách ấn nút OK là được.

Xóa những phải không cần thiết
Xóa những phải không cần thiết

Thu dọn những file update trong win 10

Vì là một phần mềm hướng đến đại chúng nên Windows sẽ luôn cập nhật những bản phần mềm mới để tăng trải nghiệm người dùng hướng đến những tối ưu. Nhưng một điều các bạn lưu ý giúp mình đó là khi cập nhật lên 1 bậc thì các file cũ của Windows của phiên bản cũ vẫn chưa được tống khứ đi mà sẽ luôn nằm đấy. Một trong những nguyên nhân làm giảm thao tác của máy vì dung lượng của các file update này sẽ tăng dần theo thời gian. Nhưng các bạn cũng chỉ cần vài thao tác click chuột cũng đã có thể thanh lý hàng nghìn file update vô nghĩa này rồi nè. 

Bước 1:

Bước đầu tiên các bạn sẽ vào phần ổ đĩa C có đường dẫn là C:WindowsSoftwareDistributionDownload.

Tìm đúng đường dẫn như trên
Tìm đúng đường dẫn như trên

Bước 2:

Ổ đĩa này chứa toàn bộ những file cập nhật lên của Windows mà đã qua quá trình sử dụng. Điều các bạn cần làm là chỉ cần Ctrl + A (chọn tất cả) và delete đi là xong. Vì những file cập nhật sẽ khi xóa sẽ hỏi tác quyền của admin nên khi xoá nếu có pop-up lên các bạn chỉ cần click Next hoặc Continue là hoàn thành xóa rác win 10 nha.

Xóa những file tạm thời và file hoàn tất download

Ở bài viết này, chúng mình sẽ đề cập thêm 1 loại file rác hay tồn tại trong PC của bạn đó là file tạm và file download. Các file tạm thời thì chúng mình khuyên các bạn nên xóa đi. Còn file Download thì các bạn nên double check 1 lần xem file nào cần giữ thì không cần xoá đi, tránh chọn tất cả để lỡ tay các file quan trọng nhé. 

Bước 1:

Với phương pháp thu dọn rác win 10 này, các bạn search phần Windows Settings rồi ấn tiếp tục tab System.

Tìm chọn System
Tìm chọn System

Bước 2:

Tiếp tục ấn Storage trong phần pop-down, phía bên phải máy sẽ hiển thị 1 phần dung lượng mà ổ C chiếm trên tổng ổ đĩa bạn có và các bạn chọn This PC.

Khi ấn vào, màn hình sẽ hiển thị những tab khác nhau trong đó có tab Temporary Files (file tạm thời) và Download Files (file tải về), các bạn sẽ xóa Temporary Files và click Remove Files là để dọn rác win 10 sạch sẽ.

Thông thường với file tạm thời một khi được xoá đi, chúng ta sẽ có thêm tầm 1.5GB cho bộ nhớ máy tính của mình lận đó.

Tìm chọn Local Storage
Tìm chọn Local Storage
Xóa các mục ở Temporary Files
Xóa các mục ở Temporary Files

Ngưng hoạt động tính năng Hibernate

Nói sơ với tính năng này đó là một trong những công nghệ AI tiên tiến cho phép người dùng không bị gián đoạn những nhiệm vụ đang dang dở trên máy tính của mình ngay tại thời điểm trước khi Shutdown máy. Nhưng tính năng này đã dần thay thế bởi mọi người dùng thường có thói quen sử dụng Sleep cho máy tính. Chính vì tính năng thông minh này ít được sử dụng đến nhưng mọi người thường ý để ý bản thân nó cũng chiếm 1 lượng dung lượng lớn nữa. Do đó các bạn chỉ cần hủy kích hoạt tính năng này để có thêm từ 4 đến 8GB bộ nhớ nha.

Huỷ kích hoạt Hibernate
Huỷ kích hoạt Hibernate

Cách làm

Trước tiên, các bạn chỉ cần mở Run lên (Windows + R) để search từ khoá là “powercfg/h off” để tắt đi tính năng nằng rồi ấn Enter để hoàn thành dọn rác máy tính win 10.

Nhập từ khóa trên lệnh Run
Nhập từ khóa trên lệnh Run

Cách dọn rác máy tính win 10 bằng xóa cache

Cache là 1 bộ nhớ ảo để boost độ nhạy của thao tác trong quá trình sử dụng bất cứ trình duyệt nào. Cache cũng có chức năng lưu giữ những file vô nghĩa và giảm tốc độ của máy. Vì vậy các bạn nên lưu ý xóa cache để giải phóng bộ nhớ cho máy nha.

Cách làm

Tương tự như Hibernate các bạn cũng bật Run rồi gõ vào “Prefetch" rồi click OK là toàn bộ cache đã được chọn, để xóa đi. Các bạn sẽ thấy 1 tab hiện lên và các bạn chọn tất cả (Ctrl + A) rồi thêm 1 lần tổ hợp phím Shift + Delete là các file cache đã được xoá đi.

Tìm từ khóa trên lệnh Run
Tìm từ khóa trên lệnh Run
Xóa những file không cần thiết
Xóa những file không cần thiết

Cách dọn rác trên win 10 bằng dọn file ở bộ nhớ đệm Temp

Bộ nhớ đệm Temp là nơi lưu giữ những tệp rác bị phát sinh trong quá trình chạy máy tính ở các thao tác, phần mềm. Các bạn nên xóa những tệp này để tăng năng suất cho máy nhen.

Cách làm

Bật cửa sổ lệnh Run của Windows lên và gõ vào “%temp%”. Sau đó bạn chỉ cần làm tương tự như cách xóa cache và dùng tổ hợp phím Ctrl + Shift + Delete là được.

Tìm từ khóa %temp% trên lệnh Run
Tìm từ khóa %temp% trên lệnh Run
Xóa tương tự như các cách trên
Xóa tương tự như các cách trên

Với 6 cách dọn rác win 10 trên, chúng mình hi vọng có thể giúp các bạn cải thiện tình trạng máy tính bị chậm do thiếu dung lượng hoặc các tác vụ đang hoạt động ngầm chưa được vô hiệu hoá. Chúc các bạn có những trải nghiệm tốt nhất với máy tính của mình nhé.

GamePortal