CPU và GPU sự khác biệt và tầm quan trọng của chúng với máy tính - GamePortal

CPU và GPU sự khác biệt và tầm quan trọng của chúng với máy tính - GamePortal

Sự khác biệt cơ bản giữa CPU và CPU là gì và cái nào được xem là quan trọng hơn đối với một chiếc máy tính? Tìm hiểu ngay trong bài viết cùng GamePortal.
11/08/2021

CPU và GPU là những thiết bị vô cùng quan trọng đối với một chiếc máy tính cá nhân. Cả hai đều có những chức năng và nhiệm vụ trọng yếu đối với sự hoạt động của thiết bị do đó cần có những kiến thức căn bản về chúng để có thể hiểu hết về sự cần thiết đối với máy tính. Bài viết sẽ cung cấp kiến thức về sự khác nhau giữa CPU và GPU và tầm quan trọng của chúng đối với máy tính. Liệu rằng GPU có thay thế được CPU?

Đâu là sự khác biệt giữa CPU và GPU?
Đâu là sự khác biệt giữa CPU và GPU?

Sự khác biệt giữa CPU và GPU

Về cơ bản, cả hai đều là chip dùng để xử lý các dữ liệu để chạy ra kết quả cho máy tính và các thiết bị di động khác. Ở computer thì CPU và GPU tách biệt nhau và chịu trách nhiệm xử lý các nhiệm vụ khác nhau còn ở smartphone thì chúng được tích hợp với nhau thành một hệ thống trên chip (SoC).

CPU có thể xử lý nhiều lệnh khác nhau
CPU có thể xử lý nhiều lệnh khác nhau

Cách thức hoạt động của một CPU chính là các lệnh được thực hiện một cách tuần tự do đó mà nó có thể xử lý nhiều loại lệnh khác nhau. Còn đối với GPU việc xử lý được thực hiện ở từng tác vụ nhỏ đồng thời. Tối ưu nhất đối với một chiếc máy tính chính là sở hữu một GPU chuyên dụng để xử lý phần hiệu ứng đồ họa và một CPU để thực hiện các lệnh khác.

Cái nào quan trọng hơn?

GPU ngày nay được rất nhiều game thủ sử dụng để hỗ trợ để xử lý phần hình ảnh hay video sao cho chân thật, chất lượng và mượt mà nhất. GPU được sử dụng riêng biệt để tạo nên một hiệu suất tốt hơn cho đồ họa của game. Tuy nhiên thì ngoại trừ phần đồ họa ra thì gần như tất cả những tác vụ còn lại đều được thực hiện bởi CPU của máy tính như việc khởi chạy hệ điều hành, các chương trình nền như  Discord, trình duyệt web, tải xuống. Do đó, có thể thấy rằng CPU là bộ phận quan trọng nhất vì nó quyết định nhiều hoạt động thông thường của thiết bị. Hơn thế nữa mọi máy tính đều cần đến CPU nhưng không tất cả đều cần sử dụng đến GPU.

GPU giúp đồ hoạ máy tính tuyệt vời hơn
GPU giúp đồ hoạ máy tính tuyệt vời hơn

Việc trang bị một GPU cho máy tính sẽ giúp cho đồ họa tuyệt vời hơn và mang lại trải nghiệm chân thực hơn khi chơi game, tuy nhiên việc sở hữu một CPU chất lượng sẽ mang lại hiệu suất tốt hơn cho máy tính. Nhu cầu về đồ họa của người dùng ngày nay thay đổi nhanh chóng vì thế GPU cần có nhiều cuộc cách mạng cải tiến sản phẩm của mình hơn là CPU chỉ xử lý các tác vụ tính toán.

Hy vọng qua bài viết vừa rồi các bạn đã có thể nhận biết được sự khác biệt cơ bản giữa CPU và GPU từ đó hiểu rõ được nhiệm vụ trọng yếu của từng cái. Chia sẻ bài viết nếu thấy bài viết hay và bổ ích nhé. Theo dõi GamePortal thường xuyên để cập nhật thêm nhiều bài viết hay về máy tính hơn nữa.

GamePortal