Cách chụp màn hình win 10 cực đơn giản và hiệu quả - GamePortal

Những thao tác chụp màn hình win 10 cực dễ dàng và hiệu quả

Chụp màn hình win 10 là một từ khóa hot search trong diễn đàn công nghệ dạo gần đây. Tuy nhiên với những chia sẻ dưới đây sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của các bạn.
27/05/2021

Chụp màn hình win 10 là một trong những cách ghi lại những thông tin đầy đủ nhất khi bạn cần thao tác nhanh. Không những thế, ngoài những cách chụp màn hình truyền thống thì ở bài viết này chúng mình sẽ chia sẻ thêm các mẹo mới ứng với hệ điều hành win 10.

Việc có thể chụp ảnh màn hình win 10 giúp các bạn trau dồi những cách chụp vừa nhanh, vừa tiện. Ngoài ra còn biết được những tổ hợp phím nào dùng cho trường hợp gì? Tìm file ảnh ở đâu là tiện? Ảnh có tự động lưu hay không? Có rất nhiều câu hỏi đặt ra phải không nào. Nhưng các bạn cũng đừng quá lo lắng vì GamePortal sẵn sàng chia sẻ rồi đây, nhanh tay bỏ túi những mẹo sau đây nhé!

Cách chụp màn hình win 10 bằng Snip and Sketch

Giới thiệu bạn khái quát về Snip and Sketch một chút, đây là một phần mềm giúp bạn có thể chụp ảnh màn hình máy tính win 10 nhanh chóng. Thao tác cũng vô cùng đơn giản như sau:

Bước 1: Các bạn cần nhấp vào tab của Snip and Sketch.

Tìm mục Snip & Sketch
Tìm mục Snip & Sketch

Bước 2: Tiếp đến, bạn bấm thêm nút New hiển thị ở góc trái màn hình và chụp lại nội dung muốn chụp.

Xuất hiện cửa sổ mới
Xuất hiện cửa sổ mới
Nhấn vào nút New và chụp nội dung cần chụp
Nhấn vào nút New và chụp nội dung cần chụp

Lưu ý: Khi chụp xong, pop-up của Snip and Sketch sẽ không còn hiện nữa mà thêm vào 1 tab nhỏ ở màn hình để bạn có thể tiếp tục mở ra và chụp lại màn hình, tùy theo các shape mà app cho phép nữa. Hình ảnh sẽ được giữ tại folder Snip and Sketch và có thể chỉnh sửa sơ sơ lại tùy thích.

Có thể chỉnh sửa màn hình vừa chụp
Có thể chỉnh sửa màn hình vừa chụp

Chụp màn hình máy tính win 10 bằng Snipping tool

Công cụ Snipping Tool
Công cụ Snipping Tool

Tương tự Snip and Sketch thì Snipping tool được Windows thêm vào ở hệ điều hành Vista. Bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn vào menu của Windows và search Snipping tool thì công cụ này sẽ hiển thị ra ngay.

Bước 2: Click vào New và bắt đầu chụp màn hình ở góc bên trái của tab.

Lưu ý: Snipping Tool cũng cho phép người dùng chỉnh sửa hình ảnh ở cấp độ đơn giản tùy thích.

Có thể chỉnh sửa ảnh căn bản ở Snipping Tool
Có thể chỉnh sửa ảnh căn bản ở Snipping Tool

Cách chụp ảnh màn hình máy tính win 10 bằng phím PrtScn

Đây cũng được xem là một trong những cách truyền thống để chụp màn hình win 10. PrtScn là phím viết tắt của PrintScreen có trên bàn phím của hệ điều hành Windows từ rất lâu đời.

Nút PrtScn trên bàn phím
Nút PrtScn trên bàn phím

Khi ảnh được chụp xong cũng không có dấu hiệu nào cho biết ảnh được chụp xong, vì vậy các bạn sẽ phải dán ảnh vào 1 phần mềm khác.

Ở đây mọi người thường dùng Microsoft Paint rồi lưu ảnh hoặc chỉnh sửa những thứ cần thiết ở ứng dụng này rồi lưu lại ở Desktop.

Nhớ bật chế dộ chụp ảnh bằng PrtScn
Nhớ bật chế dộ chụp ảnh bằng PrtScn

Ngoài ra PrtScn cũng là 1 nút lệnh kết hợp được với Snip and Sketch nữa đó. Các bạn có thể thiết lập cả 2 phương tiện này sử dụng chung cùng 1 lúc bằng cách vào Settings rồi chọn Ease of Access rồi tiếp tục chọn Keyboard rồi chọn tab PrtScn rồi bật chức năng của nút lên là xong.

Tìm mục Ease of Access
Tìm mục Ease of Access

Chụp màn hình win 10 bằng tổ hợp phím Windows + PrtScn

Cách này được cho là dễ dùng và thao tác nhanh nhất vì khi chụp xong các bạn chỉ cần mở file Pictures và mục Screenshot là ảnh vừa chụp đã được lưu gọn gàng trong đó rồi.

Tổ hợp phím Windows + PrntScr
Tổ hợp phím Windows + PrntScr

Chụp ảnh màn hình win 10 bằng phím tắt Windows + Shift + S

Công dụng của công cụ chụp màn hình win 10 này là cho phép người dùng chụp được những phần quan trọng cần thiết mà không cần phải qua lần chỉnh sửa hay cắt lại ở phần mềm khác.

Tổ hợp phím Windows + Shift + S
Tổ hợp phím Windows + Shift + S

Cách chụp màn hình máy tính dell win 10 bằng phím tắt Alt + PrtScn

Khi sử dụng tổ hợp phím này, máy tính sẽ tự hiểu bạn muốn chụp màn hình đang hoạt động. Nhưng tính năng này cũng chỉ cho phép chúng ta chụp màn hình và ghi lại trong bộ nhớ tạm thời chứ không lưu sẵn. Do đó chúng ta cần phải dán ảnh vừa chụp trong phần mềm chỉnh sửa ảnh rồi lưu lại mới hoàn thành quá trình chụp ảnh màn hình máy tính win 10.

Tổ hợp phím Alt + Print Scr
Tổ hợp phím Alt + Print Scr

Chụp màn hình máy tính win 10 bằng thanh công cụ Game Bar

Đây là một công cụ mới được Windows đưa vào để hỗ trợ người dùng quay màn hình. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, Game Bar còn hỗ trợ chụp màn hình máy tính win 10 nữa đấy. Các thao tác thực hiện cũng vô cùng đơn giản như sau:

Bước 1: Để tiện hơn trong quá trình sử dụng thanh công cụ tiện ích này các bạn có thể ghim Game Bar bằng cách chọn Settings >> Gaming >> Game bar.

Phần mềm Xbox Game Bar
Phần mềm Xbox Game Bar

Bạn có thể bật chức năng này khi các chức năng khác như Record Game, Screenshots, Broadcast using Game Bar là được.

Chức năng chụp hình trên Xbox Game Bar
Chức năng chụp hình trên Xbox Game Bar

Bước 2: Chúng ta dùng tổ hợp phím Windows + Alt + PrtScn để chụp màn full màn hình.

Cài đặt phím tắt
Cài đặt phím tắt để chụp hình

Với những cách chụp ảnh màn hình máy tính win 10 này, các bạn có thể hiểu khi nào nên chụp toàn màn hình để ghi lại những thao tác từng bước khi chia sẻ Tutorials với ai đó. Hoặc đơn giản là cắt lại thành một mảng màn hình khi có thông tin quan trọng và cần thiết.

Chực năng chụp hình tiện lợi
Chực năng chụp hình tiện lợi
Thao tác đơn giản dễ thực hiện
Thao tác đơn giản dễ thực hiện

Vậy là GamePortal đã hướng dẫn cho các bạn 7 cách chụp màn hình win 10 khá là linh hoạt phải không nào? Giờ đây, các bạn có thể sử dụng bất cứ cách nào hoặc tổ hợp phím nào để chụp màn hình một cách nhanh gọn hơn, lưu file nhanh hơn. Các bạn đã có thể phân biệt được khi nào nên chụp full màn hình hoặc khi nào cần cắt màn hình để phục vụ cho công việc cũng như học tập của chúng ta. Chúc các bạn thành công!

GamePortal