Cách tăng FPS giảm giật lag khi chơi LOL (League Of Legend) - GamePortal

Cách tăng FPS giảm giật lag khi chơi LOL (League Of Legend)

Game thủ Liên Minh Huyền Thoại rất quan tâm đến cách tăng FPS LOL, bài viết sau đây GamePortal sẽ giới thiệu một cách chi tiết các cách tăng FPS LOL hiệu quả.
13/08/2021

Tựa game được phát hành vào ngày 27 tháng 10 năm 2009 với lối chơi mang tính đồng đội, tăng khả năng tư duy, cùng với các kĩ năng khác nhau thu hút được đông đảo các game thủ trên toàn thế giới và được công nhận là một trong những môn thể thao quốc tế. Trải qua hơn 10 năm tuổi, nhưng Liên Minh Huyền Thoại vẫn là một trong những tựa game được cộng đồng game thủ ưa thích tuy nhiên để có được trải nghiệm tốt khi chơi tựa game này cũng đòi hỏi hỏi rất nhiều yếu tố về thiết bị mà không phải game thủ nào cũng có thể đáp ứng được. Để tìm hiểu vấn đề này, hôm nay mình sẽ chia sẻ một vài cách tăng FPS LOL, giảm giật lag khi chơi LOL đối với các máy có cấu hình thấp.

Tăng FPS trong LOL
Tăng FPS trong LOL

Đầu tiên trong cách tăng FPS LOL là chỉnh client trong game

Client trong LOL
Client trong LOL

Bạn cần biết client trong LOL là gì. Đó là một bảng để bạn tìm trận đấu, chọn tướng và một số thao tác trước khi chơi, nhưng khi bạn đã vào trận đấu rồi thì client vẫn sẽ chạy ngầm bên ngoài và chính vì vậy, nó sẽ chiếm đi một phần tài nguyên của máy tính khiến cho quá trình tải trận đấu đôi khi lâu hơn, thậm chí có hiện tượng giật lag khi chơi khiến việc trải nghiệm game của bạn bị ảnh hưởng. Việc tắt client trên các cấu hình tầm trung và cao thì sẽ không đem lại bất kì một sự khác biệt nào bởi những bộ máy này có cấu khá tốt để chơi game nhưng đối với các máy có cấu hình yếu thì game của bạn sẽ mượt mà hơn khá nhiều đấy.

Các thao tác tắt client trong game Liên Minh Huyền Thoại:

Tắt Client trong LOL
Tắt Client trong LOL

Thực hiện: Mở game lên và nhấp vào biểu tượng bánh răng ở góc trên bên phải màn hình => Tích vào 2 ô Bật chế độ cấu hình thấp (Enable Low Spec Mode) và Tắt client khi trong trận (Close client during game) => Sau đó nhấn Xong.

Nhược điểm: Tuy việc tắt client sẽ cải thiện được FPS đáng kể cho máy tính của bạn nhưng bạn cũng phải cân nhắc khi thực hiện. Đó là vì việc này cũng sẽ khiến cho thời gian quay trở lại bảng điểm kết quả tăng đáng kể, khi trận đấu trong Liên Minh Huyền Thoại kết thúc đôi khi sẽ là đơ máy nếu như PC của bạn có cấu hình thấp. Và dĩ nhiên nếu chơi xong 1 trận đấu, dù có thắng đi chăng nữa mà rơi vào tình trạng chậm quay về bản chờ thì thật sự là cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng chơi game của các bạn.

Thứ 2 là cài đặt trong trò chơi

Tăng FPS trong cài đặt
Tăng FPS trong cài đặt

Nghĩa là bạn sẽ tùy chỉnh bảng chọn trong game, mà bảng chọn hay chính là công cụ tùy chỉnh đồ họa, âm thanh, giao diện hình ảnh và các nút tắt, các thao tác nhanh trong game. Đây cũng là nơi nhiều game thủ tự sáng tạo những thao tác phím tắt nhanh hỗ trợ đắc lực trong quá trình chơi game, nhưng rất ít người chú ý đến điểm này.

Tuy nhiên ở bài viết này chúng ta chỉ cần quan tâm là mục hình ảnh đây là phần để chúng ta tùy chỉnh đồ họa góp phần khắc phục tình trạng giật lag trên các máy có cấu hình thấp. Nhấn mạnh rằng chỉ là góp phần khắc phục chứ không hoàn toàn giải quyết vấn đề này.

Thực hiện: Để mở mục này các bạn nhấn phím Esc trên bàn phím → chọn Tab Hình Ảnh → và chỉnh các mục sau:

 • Độ phân giải: Chỉnh xuống mức thấp có thể chấp nhận được, không nên chỉnh quá thấp gây ảnh hưởng rất nhiều đến tầm nhìn trong khi chơi game. Như vậy, sẽ cải thiện được tốc độ FPS LOL, gia tăng đáng kể tốc độ khung hình/giây. Độ phân giải 720p là lựa chọn hợp lý nhằm cân bằng giữa chất lượng hiển thị và hiệu suất của trò chơi.
 • Chế độ: Toàn màn hình hoặc chuyển sang dạng không viền. Chế độ toàn màn hình là sự lựa chọn tốt nhất cho hiệu suất. Tuy nhiên, nếu bạn thích không viền hơn để thiết lập nhiều màn hình cũng như di chuyển nhanh trên một màn hình khác. Lưu ý rằng, bạn cũng có thể chuyển từ toàn màn hình sang không viền bằng cách nhấn phím: ALT + Enter trên bàn phím máy tính.
 • Đồ họa: Chỉnh xuống rất thấp
 • Chất lượng nhân vật: Rất thấp
 • Môi trường: Rất thấp
 • Hiệu ứng: Rất thấp
 • Độ bóng: Tắt
 • Rọi bóng vào nhân vật: Tắt
 • Tắt khử răng cưa Anti Aliasing là cách gia tăng FPS LOL tốt nhất khi chơi game.
 • Tính năng chờ đồng bộ lọc: Tắt
 • Tỉ lệ giới hạn khung hình nên đặt cùng một giá trị với tốc độ làm tươi màn hình. Cụ thể là ở mức 60Hz, 120Hz hay 144Hz. 

→ Sau khi bạn thực hiện tất cả các quy trình trên hoàn tất thì còn ngần ngại gì mà không thử chiến một trận game xem đã hiệu quả chưa, chơi game đã mượt hơn chưa. Nếu mượt rồi thì bạn đã fix lag thành công rồi đấy, còn nếu chưa thì có lẽ các bạn nên thực hiện phương pháp thứ ba là tùy chỉnh đồ họa trong Liên Minh Huyền Thoại bằng tệp game.cfg.

Nhược điểm: Tuy có thể chơi game mượt hơn những phương pháp tăng FPS bằng tùy chỉnh bảng chọn trong game cũng là việc đánh đổi cấu hình game và cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến trải nghiệm của bạn khi chơi game. Bản thân tôi cũng từng thực hiện phương pháp này để chơi Liên Minh Huyền Thoại, tuy đồng ý rằng có hiệu quả nhưng tốt nhất vẫn nên đầu tư một bộ máy tầm trung trở lên để không ảnh hưởng đến cảm xúc khi chơi Liên Minh Huyền Thoại.

Thứ 3 là tùy chỉnh đồ họa trong Liên Minh Huyền Thoại bằng tệp game.cfg

Trong game bạn chỉ có thể hạ đồ họa xuống mức tối đa mà nhà phát hành cho phép hay còn gọi là mức tối thiểu game có thể chạy bình thường được. Lưu ý rằng bạn không thể hạ mức đồ họa xuống mức mà bạn mong muốn, mà cũng không cần thiết hạ đồ họa game mình đang chơi xuống mức thấp hơn cả.

Tuy nhiên nếu như quan tâm, tôi sẽ hướng dẫn bạn thủ thuật này, sẽ giúp bạn hạ cấu hình đồ họa game xuống thấp hơn để tăng FPS trong Liên Minh Huyền Thoại giúp bạn chơi game mượt hơn.

+ Bước 1: Để tùy chỉnh config các  bạn vào: Thư mục cài game → Liên minh huyền thoại → Game → Config

Game -> Config
Game -> Config

Lưu ý: Để vào nhanh thư mục cài đặt của một game mà bạn đã cài vào máy tính thì bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào icon của game đó → và chọn Open File Location. Hoặc bạn nhấn chuột phải vào icon → chọn Properties → và chọn Open File Location.

+ Bước 2: Tại đây các bạn sẽ thấy một tệp tên game cfg → nhấp chuột phải và chọn Open With → chọn Notepad để mở.

Còn nếu bạn đã cài Notepad ++ thì nó sẽ chọn là Edit With Notepad++.

+ Bước 3: Bạn tìm đến phần Performance chỉnh tất cả các giá trị thành 0. Ngoài trừ các mục dưới đây:

 • • Shadows Enabled: Giữ nguyên.
 • • EnabledParticle Optimazations: Chuyển thành một.
 • • FrameCap Type: Giữ nguyên.

+ Bước 4: Sau đó, kéo xuống cuối cùng và thêm các dòng giảm lag dưới đây vào:

[UnitRenderStyle]

Inking=0

AdvancedReflection=0

EnableGrassSwaying=0

PerPixelPointLighting=0

→ Tiếp theo, chọn Tệp → Lưu ( hoặc File → Save)

+ Bước 5: Chọn Tệp rồi lưu tệp vào máy.

+ Bước 6: Nhấp chuột vào tệp rồi chọn Properties, chọn tiếp Read only, chọn Apply và cuối cùng là nhấn OK.

Đây là phương thức tăng FPS trong LOL khá hiệu quả nhưng khá phức tạp, các bạn cần kiên nhẫn là theo từng bước một.  Và tuy nhiên nó cũng sẽ làm giảm chất lượng, ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình chơi game của các bạn.

Trên đây là một số cách tăng FPS LOL, giảm giật lag khi chơi Liên Minh Huyền Thoại thường được các game thủ áp dụng cho máy tính có cấu hình “khiêm tốn”. Về cơ bản thì chúng ta có 3 cách chính để tăng FPS trong LOL là chỉnh client trong game, cài đặt trong trò chơi và tùy chỉnh đồ họa trong Liên Minh Huyền Thoại bằng tệp game.cfg. Hi vọng rằng, bài viết trên đây sẽ giúp ích cho bạn phần nào trong việc nâng cao trải nghiệm người dùng. Từ đó, có những giây phút thoải mái, thư giãn nhất khi chơi game. Nhưng bản thân tôi nếu không phải là trường hợp bất đắc dĩ tôi không khuyến khích các bạn thực hiện, vì đây cơ bản là sự đánh đổi các phương diện khác của game để đổi lấy việc bạn chơi game mượt hơn.

GamePortal

#FPS