Chi tiết cách tăng FPS trong Window 10 cực đơn giản - GamePortal

Chi tiết cách tăng FPS trong Window 10 cực đơn giản

Trong bài viết này, GamePortal sẽ cung cấp và hướng dẫn các cách tăng FPS cho những trải nghiệm game trên Windows 10 giảm giật lag và mượt mà hơn.
12/08/2021

Làm thế nào để tăng FPS? FPS là chỉ số quan trọng mà các game thủ thường chú ý tới khi chơi các game như LOL, PUBG. FPS liên quan trực tiếp đến việc hình ảnh khi chơi game có nét không, quá trình chơi có mượt mà hay không, tốc độ xử lý nhanh hay chậm… Và để cải thiện FPS, các game thủ cần chú đến cấu hình của máy tính, các thiết lập cài đặt trong máy tính và trong phần mềm chơi game… Dưới đây cách tăng FPS trên Windows 10 sẽ được giới thiệu đến các bạn.

Cách tăng FPS cực chi tiết
Cách tăng FPS cực chi tiết

Cảm giác khó chịu khi chơi game FPS thấp

Các tựa game hiện nay đang rất chú trọng phát triển về hình ảnh, giao diện, tốc độ di chuyển cũng như tính linh hoạt của các thao tác. Còn điều gì khó chịu hơn khi những yếu tố cốt lõi làm nên một trận game hấp dẫn lại bị giật, lag do FPS thấp? Các trận combat trong Liên Minh Huyền Thoại hay PUBG sẽ hỏng bét và thua trận nếu như máy tính không xử lý kịp các thao tác tung skill của game thủ, hay hình ảnh game bị đơ và chậm chạp.

Cảm giác cực khó chịu khi chơi game FPS thấp
Cảm giác cực khó chịu khi chơi game FPS thấp

Tuy nhiên, đây lại là tình trạng rất phổ biến, thường gặp của những người chơi game. Do đó, bạn sẽ không phải lo lắng vì có khá nhiều cách để xử lý, để làm tăng FPS, giảm sự giật lag và dĩ nhiên, trải nghiệm game sẽ thực sự tuyệt vời.

Bạn có thể search Google với rất nhiều các từ khóa liên quan như cách tăng FPS GamePortal, tăng FPS trong Windows 10… để GamePortal có thể giới thiệu những cách hữu hiệu khắc phục các hạn chế đó khi chơi game. 

Ở các bài viết trước, GamePortal đã đề cập đến các cách xử lý trong game Liên Minh Huyền Thoại, PUBG. Tại đây, theo một cách tiếp cận khác, đó là cách xử lý tăng FPS trên Windows 10, tuy nhiên các hệ điều hành khác vẫn có thể áp dụng tương tự một cách linh hoạt.

Hướng dẫn tăng FPS khi chơi game trên Windows 10

Để có thể so sánh tác dụng của các thao tác sắp thực hiện dưới đây, bạn có thể xem hiệu suất của máy tính của bạn và so sánh trước và sau khi hoàn tất các thao tác. Xem tại Task Manager, tại thẻ Performance.

Cách 1: Bật chế độ hiệu suất trên Windows 10

Các máy tính cài đặt hệ điều hành Windows 10 thường sẽ được mặc định bật và kích hoạt tất cả các chế độ, hiệu ứng như hiệu ứng chuyển cảnh và nhiều thứ không cần thiết khác. Tùy vào mục đích sử dụng máy tính, người sử dụng sẽ điều chỉnh cài đặt, tắt bật các chế độ, hiệu ứng này.

Đối với người chơi game, các hiệu ứng đó là không cần thiết. Đặc biệt với những cấu hình máy tính thấp, việc bật các chế độ cùng một lúc như vậy sẽ khiến dung lượng máy tính bị chiếm nhiều, do đó khi chơi game, hiện tượng lag giật sẽ xuất hiện nhiều. Vì vậy, để khắc phục, việc đơn giản là chúng ta nên tắt các hiệu ứng không cần thiết đó đi.

Dưới đây là trình tự để tắt, bạn lần lượt thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Bạn click chuột chọn vào biểu tượng Windows ở phía dưới bên trái màn hình, tiếp theo để tìm, bạn gõ View Advanced System Settings → biểu tượng máy tính hiện ra tên View Advanced System Settings (Control Panel) → tiếp theo bạn chọn vào biểu tượng đó.

View Advanced System Settings
View Advanced System Settings

Bước 2: Tiếp theo máy tính hiện ra cửa sổ System Properties. Có các tab Computer Name, Hardware, Advanced, System Protection và Remote, bạn chọn tab Advanced trong cửa sổ System Properties, bạn click chuột chọn phần Settings thuộc mục Performance.

View Advanced System Settings -> Advanced -> Settings
View Advanced System Settings ->  Advanced -> Settings

Bước 3: Sau đó máy tính xuất hiện cửa sổ Performance Options. Tại đây có các ô lựa chọn những hiệu ứng cho máy tính, bạn có thể tùy chọn tích hay không tích để chọn sử dụng hay loại bỏ các hiệu ứng bạn cho là không cần thiết. 

Bạn có thể bỏ chọn để tắt hết các hiệu ứng và tích chọn ô Adjust for best performance.

Adjust for best performance
Adjust for best performance

Bước 4: Cuối cùng, để lưu cài đặt bạn nhấn Apply và OK.

Khi này máy tính được đưa về hiệu suất cao, tối ưu được một phần tốc độ của máy. Theo đó, FPS cũng được tăng và giúp trải nghiệm chơi game thêm mượt mà.

Cách 2: Tăng FPS bằng cách tắt tác vụ trên Windows 10

Ngoài cách trên, bạn có thể lựa chọn cách thứ 2 sau đây để tăng FPS bằng cách tắt các tác vụ hay còn gọi là Services không cần thiết.

Máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 10 cũng sẽ được mặc định cài đặt và bật khởi động các tác vụ với các chức năng khác nhau. Tuy nhiên, như đã nói, các tác vụ này có thể sẽ không dùng đến và cần thiết cho việc chơi game. Và khi bạn tắt bớt đi, máy tính dĩ nhiên sẽ được “khỏe” thêm một phần để chạy chương trình game trơn tru hơn.

Để tắt các tác vụ trên Windows 10, bạn thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Click chuột chọn vào biểu tượng Windows, để tìm bạn gõ vào thanh tìm kiếm This PC. Khi xuất hiện biểu tượng máy tính This PC, click chuột phải vào This PC, sẽ hiện ra bảng phụ, bạn chọn Manage.

This PC -> Manage
This PC -> Manage

Bước 2: Tiếp theo, click chọn Services and Applications → tiếp đến chọn Services

Bước 3: Hiện ra cửa sổ thể hiện những Services hiện đang chạy trên máy tính. Bạn nhấn chuột phải để chọn những tác vụ không cần thiết và chọn Properties để hiện ra khung cửa sổ Application Information Properties.

Sau đây là các tác vụ không cần thiết trên Windows 10, bạn có thể tùy chọn để tắt để tăng FPS:

 • IP Helper: Tác vụ này có chức năng cung cấp các dịch vụ liên quan đến Ipv6. 
 • Diagnostic Policy Service: Tác vụ này cho phép tự động dò tìm và xử lý các vấn đề của các chương trình tại thời điểm khởi chạy.
 • Distributed Link Tracking Client: Quản lý Shortcut.
 • Program Compatibility Assistant Service: Có chức năng thông báo cho người dùng rằng phiên bản hiện tại có tương thích với PC không.
 • Portable Device Enumerator Service: Tác vụ cho phép đồng bộ dữ liệu.
 • Print Spooler: để sử dụng máy in, có thể cần nên bạn có thể không tắt.
 • Remote Registry: Cho phép người dùng điều chỉnh file registry trên máy tính khác quang mạng. 
 • Secondary Log-on: Để cài đặt cổng logon thứ hai, trường hợp máy tính này chỉ có một người dùng, sẽ không tạo user khác thì có thể tắt đi. 
 • Windows Firewall: Services có chức năng giúp ngăn chặn các phần mềm độc hại. 
 • Windows Update: Chức năng này để update Window, bạn có thể tắt đến khi cần update máy thì bật lên. 

Bước 4: Hiện các tác vụ này đang ở trạng thái Running, để tắt bạn click chọn Stop ở Service Status. Sau đó, mục Startup type, chọn Disabled hoặc Manual. Cuối cùng chọn Apply OK để hoàn thành cài đặt.

Sau khi thao tác xong, bạn có thể kiểm tra lại hiệu suất của máy tính xem đã cải thiện hơn chưa nhé.

Ngoài các cách trên, GamePortal chia sẻ thêm một số lưu ý để tăng FPS giúp trải nghiệm chơi game thêm tuyệt vời nhé.

 • Đầu tiên là bạn phải đảm bảo máy tính của bạn có cấu hình tối thiểu đáp ứng được những thông số cơ bản do nhà cung cấp chỉ định.
 • Thứ hai bạn nên tắt những chương trình, phần mềm không dùng đến khi chơi game
 • Thứ ba là xóa các phần mềm diệt virus vì chúng chỉ làm cho máy tính của bạn nặng thêm thôi, còn hiệu quả thì không nhiều
Xoá các phần mềm diệt vi rút
Xoá các phần mềm diệt vi rút

.

 • Thứ tư là dựa vào cấu hình máy của bạn mà lựa chọn phần cài đặt game phù hợp
 • Thứ năm là bạn có thể áp dụng một vài cách tăng FPS khi chơi game Windows 10 khác
 • Cuối cùng là tối ưu hệ thống để tăng FPS khi chơi game bằng cách dọn máy tính. 

Và trên đây, GamePortal chúng mình đã mang tới cho các bạn những cách tăng FPS khi chơi game trên Windows 10. Chúng mình mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với các bạn đọc giả.Chúng mình sẽ liên tục cập nhập thêm những cách mới để đem đến cho các bạn những trải nghiệm tốt hơn khi chơi game trên windows 10.

GamePortal

#FPS