Cách giảm nhiệt độ cpu ngày nắng nóng mà ai cũng phải biết - GamePortal

Cách giảm nhiệt độ cpu ngày nắng nóng mà ai cũng phải biết

Cách giảm nhiệt độ CPU vô cùng cần thiết trong thời tiết vô cùng nắng nóng ở Sài Gòn ai cũng cần phải biết cùng GamePortal. Tìm hiểu ngay trong bài viết.
09/08/2021

Với thời tiết ngày càng nắng nóng thì việc bảo vệ CPU trước việc tăng nhiệt độ trong những ngày này là điều vô cùng cần thiết. Để máy tính ở trong tình trạng nhiệt độ cao mà không xử lý trong một thời gian dài sẽ dẫn đến nhiều lỗi nghiêm trọng đến máy tính của bạn như hỏng chip, hỏng CPU và nặng nhất là giảm tuổi thọ của PC. Cùng xem các cách giảm nhiệt độ CPU bên dưới bài viết nhé.

1. Để máy tính ở nơi thông thoáng

Đây là cách vô cùng đơn giản, hiệu quả và không ảnh hưởng gì đến máy tính của bạn. Nhiều bạn có thói quen để laptop trên đùi khi sử dụng, điều này có thể khiến máy nóng lên nhanh chóng. Không nên để máy tính ở những nơi có bề mặt vải vì sẽ cản trở quá trình làm việc của các lỗ thông hơi được đặt ở mặt dưới của máy tính.

Để máy tính ở nơi thoáng mát
Để máy tính ở nơi thoáng mát

Vì các lỗ thông hơi đều được đặt ở mặt dưới của máy tính, nên việc này sẽ cản trở quá trình làm việc của các lỗ thông hơi. Cách tốt nhất là để máy tính nơi thông thoáng, ví dụ như bàn làm việc. Nếu bạn đã quen với tư thế ngồi trên giường và đặt laptop lên chăn đệm để làm việc thì GamePortal khuyên bạn nên dùng một bàn kê laptop, hoặc giá đỡ laptop chuyên dụng.

2. Làm sạch quạt làm mát và khe tản nhiệt

Quạt đóng vai trò rất quan trọng trong việc tản nhiệt CPU. Do đó, bạn phải thường xuyên kiểm tra xem quạt có hoạt động tốt không. Với PC việc kiểm tra quạt tản nhiệt sẽ tương đối dễ dàng hơn là việc kiểm tra quạt với laptop do quạt thường được lắp sâu bên trong máy.

Thường xuyên vệ sinh quạt máy tính
Thường xuyên vệ sinh quạt máy tính

Nếu bạn là người chuyên nghiệp, có hiểu biết về máy tính thì bạn có thể tự tháo đế laptop để kiểm tra, nếu thấy quạt bám bụi thì dùng bộ vệ sinh chuyên dụng để làm sạch. Còn nếu bạn chưa tự tin với sự phức tạp này thì bạn có thể đem laptop đi vệ sinh định kỳ, 1-2 năm một lần.

Ngoài quạt ra thì khe tản nhiệt cũng rất quan trọng. Khe tản nhiệt thường nằm bên cạnh laptop. Bạn không nên để đồ vật ở cạnh khe này, để tránh làm quá trình lưu thông không khí bị cản trở.

Đây cũng chính là lỗi mà nhiều bạn đang mắc phải, vì thế hãy lưu ý nhé. GamePortal khuyên bạn nên dùng đế tản nhiệt để giảm nhiệt độ cho CPU. Nếu trong trường hợp máy bạn thuộc một số dòng máy có thiết kế khe tản nhiệt ở dưới đáy.

3. Dùng keo tản nhiệt

Sử dụng keo tản nhiệt
Sử dụng keo tản nhiệt

Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ laptop, bạn cũng có thể tra thêm keo tản nhiệt. Loại keo này cũng có vai trò rất quan trọng. Keo tản nhiệt là một hợp chất bao gồm chất kết dính và những thành phần giúp truyền nhiệt tốt như kim loại, gốm, silicon.

4. Sử dụng đế tản nhiệt cho laptop

Sử dụng đế tản nhiệt đối với laptop
Sử dụng đế tản nhiệt đối với laptop

Sử dụng đến tản nhiệt cho laptop là một cách hữu hiệu trong trường nhiệt độ CPU bị tăng quá cao, đế tản nhiệt sẽ giúp tạo được khoảng không giữa mặt bàn và đáy laptop. Do đó, không khí sẽ được lưu thông tốt hơn và giúp giảm nhiệt cho laptop hiệu quả.

5. Tắt các phần mềm không cần thiết trên máy

Tắt bớt các phần mềm không cần thiết
Tắt bớt các phần mềm không cần thiết

Nếu bạn đã áp dụng các cách trên mà máy tính vẫn bị nóng 1 cách bất thường thì bạn hãy nghĩ đến vấn đề phần mềm. Những lỗi phần mềm ví dụ như phần mềm bị lỗi, treo, 2 phần mềm xung đột nhau, cũng khiến cho laptop nóng lên. Đề giải quyết vấn đề này, bạn hãy mở Task Manager, kiểm tra những phần mềm đang chiếm quá nhiều RAM, CPU thì bạn nên tắt đi hoặc khởi động lại. 

Ngoài ra, hiện tượng CPU nóng lên cũng có thể là do máy đã bị nhiễm virus. Vì thế, bạn cũng nên thường xuyên quét virus cho máy tính để loại trừ nguyên nhân này. Nếu không, máy có thể sẽ bị hỏng và gây ảnh hưởng rất nhiều đến dữ liệu của bạn.

Đây đều là những cách giảm nhiệt độ CPU đơn giản, dễ thực hiện và bạn không cần phải có chuyên môn quá cao để làm được. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thường xuyên đem máy đi kiểm tra định kỳ để đảm bảo máy luôn được hoạt động trong tình trạng tốt nhất nhé. GamePortal chúc các bạn thực hiện thành công.

GamePortal