Cách Chơi Minecraft cơ bản mới nhất 2021 cho tân game thủ

Cách Chơi Minecraft cơ bản mới nhất 2021 cho tân game thủ

Xem ngay cách chơi Minecraft cực hay và những mẹo chơi cực hiệu quả không thể bỏ qua từ Gameportal nhé!
03/11/2021

Minecraft là một tựa game hấp dẫn nhất mọi thời đại với hàng ngày nước ta về mỗi ngày. Sở hữu 1 lối chơi chơi hấp dẫn, thú vị và phù hợp với mọi lứa tuổi, Minecraft khiến cho những ai đã trải nghiệm cũng phải thích mê. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chơi Minecraft đơn giản, cơ bản và dễ hiểu nhất cho những tân game thủ mới làm quen với thế giới lập phương. Còn chần chờ gì nữa, hãy cùng GamePortal tìm hiểu ngay nhé! 

Hướng dẫn mở chế độ chơi đơn (Single player)

Chế độ chơi đơn là chế độ mà ở đó thế giới chỉ có bạn là người chơi duy nhất. Bạn có thể sử dụng chế độ này để luyện tập nâng cao khả năng chơi của mình. Chế độ chơi đơn Single player sẽ bao gồm các cấp độ chơi sau:

 • Cấp độ yên bình giúp ngăn chặn số lượng quái vật tăng lên.
 • Cấp độ đơn giản làm chậm tốc độ đẻ trứng sinh sôi của quái vật.
 • Cấp độ bình thường làm cho những con quái vật mạnh hơn vào ban đêm.
 • Cấp độ khó khiến những con quái vật trở nên cực kỳ mạnh mẽ, đặc biệt là vào ban đêm. Ngoài ra còn có những thây ma có thể phá cửa để ăn thịt bạn khi bạn đang ngủ trong nhà.

Các mode trong game Minecraft (Game Mode)

Bước lựa chọn các mode trong game Minecraft cũng rất quan trọng bởi thao tác này sẽ giúp bạn chủ động và có trải nghiệm tốt hơn khi chơi game.  Ngoài ra, thao tác chọn mode trong game Minecraft cũng giúp bạn tránh đi trường hợp mất hết những món đồ mà bạn đã dành rất nhiều thời gian để xây dựng lên được. Các mode cơ bản trong game này bao gồm: 

Chế độ sinh tồn

Đây là chế độ khiến cho mọi thứ có trong game Minecraft đều chống lại bạn. Người chơi trong chế độ này có thể chết đói, chết khát, hết dưỡng khí khi bơi, hết máu, ... thậm chí bị quái vật tấn công và giết chết. Một khi bọn quái vật nhìn thấy bạn, chúng sẽ tấn công và khiến tất cả các vật phẩm trên cơ thể bạn đều mất đi sau khi chết. Tuy nhiên, nếu bạn đặt vật phẩm vào hộp đựng vật phẩm hay còn gọi là hòm đồ, nó sẽ không mất đi.

Chế độ sáng tạo

Bạn nhập vai vào một vị thần sáng tạo và xây dựng thế giới của riêng bạn từ những tòa nhà đồ sộ cho đến những sinh vật sống. Trong chế độ này, bạn sẽ không bị bất cứ thứ gì khiến mình chết, thậm chí bạn còn có khả năng bay rất cao nữa đấy.

Chế độ Siêu Khó

Quái vật trong chế độ này cực kỳ hung hăng và chúng sở hữu một sức mạnh kinh khủng. Chế độ này tương tự như chế độ sinh tồn, nhưng khi bạn chết, thế giới được tạo ra sẽ biến mất vĩnh viễn chứ không bảo vệ được vật phẩm bằng cách bỏ vào hòm như ở chế độ sinh tồn. Tuy nhiên, nếu bạn cẩn thận, có nhiều kinh nghiệm chơi Minecraft thì bạn có thể chơi chế độ siêu khó này trong một thời gian dài!

Lựa chọn mode chơi trong Minecraft (Game Mode)
Lựa chọn mode chơi trong Minecraft (Game Mode)

Bên cạnh 3 mode chơi chính như trên, ở một số phiên bản Minecraft còn bổ sung thêm 2 mode chơi phụ khá thú vị, bao gồm:

 • Chế độ Phiêu lưu: Ở chế độ này, bạn có thể khám phá toàn bộ thế giới trong Minecraft. Để thu hoạch, phá hủy hoặc tạo ra một thứ gì đó, bạn cần phải có các công cụ phù hợp cho từng loại.
 • Chế độ quan sát: Bạn chỉ có thể nhìn thế giới của mình từ một góc độ hoàn toàn khác. Bạn có thể bay, đi xuyên tường hoặc thậm chí đi xuống lòng đất mà không cần đào,.. cùng hàng ngàn trải nghiệm thú vị khác

Các thế giới thú vị trong game Minecraft (World Options)

Chọn thế giới trong game Minecraft phù hợp với phong cách chơi của bạn sẽ khiến bạn hứng thú hơn khi chơi game. Giúp bạn có một chút lợi thế trong game và gia tăng trải nghiệm chơi game của mình. Một số thế giới có trong Minecraft mà bạn nên biết là:

 • Thế giới mặc định: Một thế giới với đủ các cài đặt mặc định cơ bản mà nhà phát hành game đã tạo ra sẵn từ trước và cung cấp cho bạn.
 • Thế giới siêu phẳng: Đây là một thế giới của những bề mặt phẳng giống như những cánh đồng dài đến vô hạn. Ban có thể thỏa sách sáng tạo và xây dựng nên thế giới riêng của mình.
 • Thế giới quần thể: Giúp bạn tạo ra nhiều loại môi trường phù hợp với nhu cầu của bạn, chẳng hạn như tạo ra nước hay lửa,...
 • Thế giới khuếch đại: Ở thế giới này bạn có thể tạo ra những ngọn núi cao chót vót, những hang động rộng thênh thang hay thậm chí là tạo ra đại dương sâu thẳm không đáy,...
Lựa chọn thế giới trong Minecraft (World Options)
Lựa chọn thế giới trong Minecraft (World Options)

Cách tạo ra thế giới của riêng mình

Hướng dẫn nhanh

Khởi động game Minecraft => Kick vào Chơi đơn (Single player) => Sau đó nhấn chọn Tạo thế giới mới ở mục Create New World => Vào cài đặt mode chơi => Lựa chọn một thế giới chơi yêu thích khác ở mục More World Options = > Tiếp theo chọn World Type phù hợp với với lối chơi mong muốn của bạn => Cuối cùng là chọn Tạo thế giới mới (Create New World) để bắt đầu chơi game.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Sau khi trò chơi Minecraft mở ra, hãy nhấp vào chế độ chơi đơn có sẵn trên màn hình (Single Player).

Chế độ chơi đơn (Single player) có sẵn trên màn hình
Chế độ chơi đơn (Single player) có sẵn trên màn hình

Bước 2: Tiếp theo, bạn click vào Tạo thế giới mới (Create New World).

Tạo thế giới mới
Tạo thế giới mới

Bước 3: Bây giờ bạn có thể cài đặt một số tùy chỉnh yêu thích cho thế giới của mình trong giao diện trò chơi. Bao gồm:

 • Đặt một cái tên cho thế giới của  riêng mình.
 • Chọn chế độ chơi (Game Mode) mà bạn yêu thích, đó có thể là chế độ Sinh tồn (Survival), Sáng tạo (Creative) hay thậm chí là Siêu khó (Hardcode).
 • Lựa chọn độ khó (Difficulty) cho trò chơi: Bình yên (Peaceful), Đơn giản (Easy), Bình thường (Normal), Khó (Hard).
 • Chọn chế độ cho phép hoặc không cho phép gian lận khi chơi (Allow Cheats).
 • Cài đặt luật chơi (Game Rules) tùy theo sở thích như khả năng hồi phục máu, các loại sát thương,  hồi sinh,.. 
Đặt tên cho thế giới riêng
Đặt tên cho thế giới riêng

Bước 4: Sau đó, bạn click chọn mục Tùy chọn thế giới khác (More World Options...).

Tùy chọn thế giới khác
Tùy chọn thế giới khác

Bước 5: Tiếp đến, hãy chọn Loại thế giới (World Type) phù hợp với phong cách chơi của bạn.

Loại thế giới
Loại thế giới

Lưu ý: Với các loại thế giới khác nhau, bạn có thể tự điều chỉnh cấu trúc của thế giới. Bằng cách nhấp vào mục Tùy chỉnh (Customize)  rồi chọn cấu trúc như bạn muốn.

Mục Tùy chỉnh
Mục Tùy chỉnh

Bước 6: Cuối cùng, click vào Create New World để tạo ra thế giới mới và bắt đầu ngay vào trò chơi Minecraft.

Create New World
Create New World

Hướng dẫn bật chế độ chơi mạng trong Minecraft (Multiplayer)

Chế độ nhiều người chơi trong Minecraft cho phép nhiều người chơi tham gia trong cùng một thế giới. Trong chế độ này, bạn có thể tham gia một server với thế giới tạo sẵn của người chơi khác. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tạo ra một thế giới phù hợp, mang phong cách của riêng bạn để chơi cùng bạn bè thì khuyến khích bạn nên tạo server của riêng mình vì nó hoàn toàn miễn phí.

Hướng dẫn nhanh

Mở trò chơi Minecraft => Chọn chế độ chơi Nhiều người chơi => Nhấp vào Tiếp theo => Chọn tham gia máy chủ (server) hiện có hoặc tạo máy chủ mới để bắt đầu trò chơi!

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Sau khi trò chơi Minecraft mở ra, hãy nhấp vào chế độ nhiều người chơi (chơi mạng) có sẵn trên màn hình.

Chọn chế độ Chơi mạng để chơi nhiều người (Multiplayer)
Chọn chế độ Chơi mạng để chơi nhiều người (Multiplayer)

Bước 2: Tiếp theo hãy chọn mục Tiến hành (Proceed) khi có xuất hiện thông báo trên màn hình.

Bước 3: Trong chế độ chơi nhiều người, bạn có thể chọn tham gia server do người khác tạo sẵn hoặc tạo server mới.

 • Để tham gia chơi ở server có sẵn, hãy chọn mục Kết nối trực tiếp (Direct Connection) => Nhập vào ô địa chỉ máy chủ tên sever => cuối cùng chỉ cần chọn Tham gia máy chủ (Join Server) là có thể bắt đầu game.
 • Để tạo server mới của riêng mình, bạn nhấn chọn Thêm máy chủ (Add Server) => Nhập vào ô tên và địa chỉ máy chủ bạn muốn tạo => Sau đó nhấn Xong (Done) là có thể bắt đầu chơi game.
Tham gia server do người khác tạo sẵn hoặc tạo server mới
Tham gia server do người khác tạo sẵn hoặc tạo server mới

Hướng dẫn tìm kiếm và thu thập tài nguyên trong Minecraft

Hướng dẫn chơi Minecraft - Thu thập gỗ

Gỗ là một nguồn tài nguyên rất hữu ích cho những người khi mới tập chơi Minecraft. Gỗ sẽ là vật liệu giúp bạn xây nhà, chế tạo vũ khí, công cụ,... Vì vậy, nếu bạn là một người chơi mới thì không bao giờ là thừa khi bạn tìm cách tìm kiếm và thu thập càng nhiều gỗ càng tốt.

Thu thập gỗ trong Minecraft
Thu thập gỗ trong Minecraft

Xây dựng nơi ở của mình

Sau khi thu thập đủ nguyên liệu, việc xây dựng một nơi trú ẩn là cực kỳ quan trọng vì nó sẽ bảo vệ bạn khỏi sự tấn công của quái vật, đặc biệt là vào ban đêm khi mà lũ quái vật trở nên mạnh hơn. Nhà cũng là nơi để ngủ để nạp lại năng lượng, nơi sinh hoạt hằng ngày hay cất giữ các vật phẩm giá trị,... Hãy cứ tạo ra một ngôi nhà đơn giản trước khi trời tối rồi sau đó từ từ nâng cấp chúng lên.

Xây dựng nơi trú ẩn
Xây dựng nơi trú ẩn

Chế tạo ra những công cụ sinh tồn trong Minecraft

Chế tạo ra các công cụ sinh tồn rất quan trọng, bởi vì chúng sẽ giúp bạn bảo vệ bản thân và thu thập tài nguyên một cách dễ dàng hơn. Dụng cụ có thể làm bằng nhiều chất liệu khác nhau, từ gỗ đến kim cương, chất liệu càng tốt thì lực chiến càng mạnh càng có lợi khi thu thập tài nguyên hay tự vệ trước quái vật. Mỗi công cụ có một cách chế tạo ra khác nhau cũng như có độ bền nhất định. Một số công cụ mà bạn nên chế tạo vì chúng rất cần thiết:

 • Rìu: Là công cụ giúp thu hoạch gỗ nhanh hơn. Cách chế tạo cũng rất nhanh và đơn giản, bạn chỉ cần có 2 thanh gỗ và 3 nguyên liệu tùy chọn cùng loại (gỗ, vàng, kim cương,...).
Các loại công cụ cần thiết trong Minecraft
Các loại công cụ cần thiết trong Minecraft
 • Cuốc: Giúp người chơi khai thác và thu thập đá nhanh hơn. Cách chế tạo cũng tương tự như chế tạo rìu nhưng sẽ có phức tạp hơn, bạn cần có 4 thanh gỗ và 6 vật liệu tùy chọn cùng loại như gỗ, vàng, kim cương,...

Lưu ý: Khi đi khai thác quặng bạn phải lưu ý chỉ cuốc đá mới có thể đào được sắt, và chỉ có cuốc sắt mới đào được vàng, kim cương,...

 • Kiếm: Giúp người chơi tự vệ trước sự tấn công của quái vật, thậm chí còn giúp bạn săn bắt lợn, gà, gấu,... để giết lấy thịt. Để chế tạo kiếm cần có 2 que gỗ và 4 nguyên liệu tự chọn cùng loại. 

Khai thác than trong Minecraft

Lửa cũng là một trong những thứ không thể thiếu, thậm chí là quan trọng nhất trong Minecraft. Vì chúng dùng để thắp sáng những căn phòng tối, giúp nấu nướng, ... Để tạo ra lửa chúng ta cần có than, vì vậy hãy lấy càng nhiều than càng tốt.

Để tìm kiếm và thu thập than, bạn hãy dùng cuốc đào sâu xuống đất 3 ô, sau đó hãy đào rộng ra cho đến khi thấy than. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm than ở những hang động, hãy đào sâu bên trong các hang động để tìm than.

Khai thác than trong Minecraft
Khai thác than trong Minecraft

Tìm kiếm thức ăn trong Minecraft

Thức ăn giúp nhân vật của người chơi nhanh chóng hồi phục. Thức ăn được chia làm 2 loại: Chưa chế biến (trái cây, rau, củ, ...) có thể được tìm trên cành hoặc tự trồng và thức ăn cần chế biến (thịt sống, sữa, bánh, ...) có thể lấy thịt khi lợn, cừu, gấu bị giết sau đó chế biến và nấu chín rồi mới có thể ăn được.

Chế biến thức ăn
Chế biến thức ăn

Hướng dẫn chế tạo công cụ tự vệ trong Minecraft

Chế tạo vũ khí

Ngoài chế tạo ra kiếm để tự vệ và săn bắt như kể trên, người chơi cũng có thể chế tạo vũ khí khác như cung tên để tấn công quái vật từ xa, tuy nhiên phải có mũi tên mới có thể dùng được cung tên.

 • Nguyên liệu cần thiết để chế tạo cung tên gồm 3 que gỗ và 3 dây tơ.
 • Bạn sẽ cần 1 đá lửa, 1 que gỗ, 1 lông gà để tạo ra mũi tên.
Cách tạo ra cung tên
Cách tạo ra cung tên

Chế tạo giáp

Giáp là một trang bị khá cần thiết, nó giúp bạn bảo vệ và giảm sát thương khi bị tấn công. Một bộ giáp sẽ bao gồm nón, áo, quần, và giày. Để chế tạo từng bộ phận của giáp bạn chỉ cần làm theo công thức sau:

 • Chế tạo nón giáp cần các nguyên liệu: 5 vàng thỏi, 5 lửa, 5 sắt thỏi và 5 kim cương.
 • Chế tạo áo giáp cần các nguyên liệu: 8 vàng thỏi, 8 lửa, 8 sắt thỏi và kim cương.
 • Chế tạo quần giáp cần các nguyên liệu: 7 vàng thỏi, 7 lửa, 7 sắt thỏi và 7 kim cương.
 • Chế tạo giày giáp cần các nguyên liệu: 4 vàng thỏi, 4 lửa, 4 sắt thỏi và 4 kim cương.

Những cách chơi Minecraft thú vị hơn

Xây dựng công trình, nơi trú ẩn vững chãi

Bạn có thể xây dựng công trình của riêng mình trên mọi địa hình (kể cả dưới nước hoặc xây trên dung nham núi lửa). Mục tiêu của nơi này là cung cấp nơi trú ẩn nên cũng không nhất thiết phải xây theo kiểu 1 ngôi nhà, bạn có thể ở trong một chiếc hộp vuông hay bất kỳ hình thù nào tùy ý.

Xây dựng công trình của riêng bạn
Xây dựng công trình của riêng bạn

Khi xây nhà cần lưu ý 1 số điểm sau

 • Cửa khi xây phải xây từ 2 khối trở lên để phù hợp chiều cao nhân vật của bạn là 2. Chọn vật liệu cứng cáp, chắc chắn để không dễ bị phá hủy.
 • Tòa nhà của bạn khi xây phải thiết kế đủ ánh sáng để ngăn quái vật xâm nhập vì chúng rất sợ ánh sáng.
 • Mẹo để ngăn chặn lũ nhện là bạn có thể xây nhà nhô ra một chút.
 • Một số chi tiết phức tạp bạn cần tham khảo bản hướng dẫn trước khi làm để tránh mất thời gian.

Tạo bản đồ và la bàn

Bản đồ là thứ dùng để quan sát những nơi bạn đã khám phá. Bạn hãy bắt đầu với một bản đồ nhỏ và sau đó tăng dần kích thước để phù hợp với những khu vực bạn đang khám phá. Vật liệu chính để tạo ra bản đồ là mía, bạn có thể tặng cho bạn bè bản đồ của mình để nâng cao trải nghiệm khi chơi game. 

Bản đồ
Bản đồ

Một vật dụng khá hay ho giúp hiện vị trí của bạn trên bản đồ nữa chính là la bàn.  La bàn được tạo ra từ nguyên liệu chính là sắt.

La bàn
La bàn

Nuôi những con vật dễ thương

Có rất nhiều con vật bạn có thể nuôi như chó, mèo, heo hay gấu,... Nhưng để thuần hóa chúng và bắt chúng làm thú nuôi để nuôi thì bạn phải cho chúng ăn đến khi chúng thật sự tin tưởng bạn. Ngoài ra, bạn có thể cho chúng sinh sản để tạo ra nhiều thú cưng hơn mà không cần phải mất công đi bắt.

Nuôi những con thú dễ thương
Nuôi những con thú dễ thương

Làm ra thuốc chữa bệnh

Thuốc có chức năng mang lại nhiều tác dụng tích cực cho người chơi. Tiêu biểu là:

 • Magma Cream: Dùng để chế tạo thuốc chữa cháy theo công thức 1 chất kết dính kết hợp với 1 bột lửa.
 • Dưa hấu vàng: Được sử dụng để làm thuốc tăng cường sức khỏe, cụ thể là tăng máu, bạn có thể chế biến theo công thức 1 quả dưa hấu kết hợp 8 hạt vàng.
 • Yellow Carrot (Cà rốt vàng): Dùng để phục hồi năng lượng, một củ cà rốt màu vàng có thể giúp nhân vật của bạn khôi phục 3 thanh thức ăn. Ngoài ra, nó còn được dùng để làm thuốc, nguyên liệu chính để chế biến cà rốt vàng là 8 hạt vàng kết hợp 1 củ cà rốt.
 • Đường: được dùng như một gia vị để chế biến bánh bí ngô và bánh kem. Nguyên liệu làm đường là cây mía, chỉ cần cắt mía và đưa vào chế biến.
Chế tạo thuốc chữa bệnh
Chế tạo thuốc chữa bệnh

Bật mí mẹo chơi Minecraft thú vị

 • Chơi  theo lối chơi hấp dẫn: Bạn có thể làm những gì bạn muốn, nhưng để phá đảo bạn sẽ phải hạ gục một con rồng rất nhiều máu và sức mạnh to lớn, nó còn biết phun lửa và bay nên không hề dễ dàng.
 • Phong cách chơi Minecraft Sandbox: Tạo ra càng nhiều vật phẩm càng tốt, phong cách chơi này giúp bạn khám phá vật phẩm kim cương trông như thế nào hoặc việc xây dựng Nhà Trắng của Tổng thống Mỹ thú vị ra làm sao, ...
 • Chơi trò chơi theo lối chơi sáng tạo: Bạn có thể kết hợp những thứ có sẵn trong trò chơi để tạo ra thứ gì đó cho riêng mình. Ví dụ, một người chơi đã tự chế tạo máy giết lợn của riêng họ có thể giết 100 con lợn chưa đến 1 giây.
Đánh nhau với rồng
Đánh nhau với rồng

Tuy nhiên, nhà phát hành game Minecraft không hề bắt buộc người chơi theo một lối chơi khuôn khổ nào cả. Do vậy, rất khuyến khích bạn tạo ra hàng nghìn phong cách chơi khác nhau. Do đó, bạn không nhất thiết phải chơi theo 3 cách chơi trên.

Bài viết trên đã hướng dẫn cách chơi Minecraft đơn giản cho những người mới. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chơi Minecraft hiện nay. Còn chần chừ gì nữa, hãy tải Minecraft ngay để có những giây phút chơi game tuyệt vời? Đừng quên chia sẻ bài viết  của Gameportal đến mọi người nếu bạn thấy hay và thú vị nhé!

GamePortal

#Minecraft