8 cách đơn giản tiện lợi để mở bàn phím ảo win 10 - GamePortal

Những phương pháp đơn giản tiện lợi để mở bàn phím ảo win 10

Cùng khám phá những phương pháp mở bàn phím ảo win 10 một cách dễ dàng và nhanh chóng để giúp bạn có thể thuận tiện hơn trong khi sử dụng máy tính windows 10.
11/08/2021

Bàn phím ảo win 10 là một phần mềm được nhà sản xuất tích hợp sẵn trong máy tính. Bàn phím ảo này sẽ xuất hiện trên giao diện của màn hình windows 10 và giúp ích cho mọi người trong một số trường hợp nhất định như: Bàn phím bấm của bạn bị hư, bị liệt nút nào đó hoặc là khi máy tính nhiễm virus… Những lúc gặp sự cố như vậy thì bàn phím ảo là lựa chọn tối ưu dành cho bạn. Hãy khám phá các cách mở bàn phím ảo win 10 nay trong bài viết.

1. Cách mở bàn phím ảo win 10 bằng phím tắt

Phím tắt là các phím giúp bạn thực hiện một hoạt động nào đó một cách nhanh chóng. Giúp tiết kiệm thời gian chỉ cần sử dụng các phím và không cần dùng đến chuột. Để mở bàn phím ảo win 10 bằng phím tắt, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp Win + Ctrl + O.

Mở bàn phím ảo win 10 bằng tổ hợp phím
Mở bàn phím ảo win 10 bằng tổ hợp phím

2. Cách bật bàn phím ảo win 10 trên Start

Với phương pháp bật bàn phím ảo win 10 này, bạn cũng có thể mở bàn phím ảo win 10 dễ dàng bằng cách nhấp vào Menu Start sau đó nhấp tìm kiếm On screen keyboard để khởi động bàn phím ảo win 10 nhé.

Trong trường hợp bàn phím bấm của bạn bị hư không thể nhập chữ tìm kiếm thì bạn có thể kéo chuột để tìm (cách này sẽ mất khá nhiều thời gian của bạn). Hoặc bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của bạn bè để nhận được dòng chữ On screen keyboard để tìm copy và paste tại mục tìm kiếm.

Bật On Screen Keyboard trong mục Tìm kiếm
Bật On Screen Keyboard trong mục Tìm kiếm
Bật bàn phím ảo trong mục Start Menu All Apps
Bật bàn phím ảo trong mục Start Menu All Apps

3. Cách mở bàn phím ảo trên win 10 từ cửa sổ lệnh Run

Bước 1: Bạn có thể mở cửa sổ Run bằng cách nhấn phím tắt Windows + R.

Bước 2: Khi cửa sổ Run được mở bạn chỉ cần nhập chữ OSK hoặc On screen keyboard tại mục Open để bật bàn phím ảo trên win 10.

Mở cửa sổ lệnh Run
Mở cửa sổ lệnh Run

Chỉ với hai bước đơn giản là bạn đã có thể dễ dàng sử dụng bàn phím ảo win 10 rồi nhé.

4. Cách mở bàn phím ảo win 10 thông qua Command Prompt hoặc PowerShell

Để có thể sử dụng bàn phím ảo win 10, bạn có thể thực hiện mở nó bằng PowerShell và Command Prompt với các cách như sau:

Bước 1: Bạn vào Start và tìm kiếm Command Prompt hoặc PowerShell.

Bước 2: Sau đó, bạn bấm chọn mở cửa sổ này.

Bước 3: Tiếp theo, bạn nhập OSK hoặc On screen keyboard và nhấp Enter để bàn phím ảo win 10 xuất hiện nhé.

Bật bàn phím ảo bằng Command Prompt
Bật bàn phím ảo bằng Command Prompt

5. Cách bật bàn phím ảo trên win 10 trong Ease of Access

Bước 1: Mở bàn phím ảo trên win 10 thông qua Ease of Access, bạn chỉ cần nhấn vào Start sau đó tìm kiếm và bấm chọn All apps.

Bước 2: Tiếp đến, bạn bấm chọn mở Windows Ease of Access.

Bước 3: Cuối cùng, bạn bấm vào On screen keyboard để hiển thị bàn phím ảo trên máy tính win 10.

6. Sử dụng Ease of Access center trong PC settings để mở bàn phím ảo win 10

Với cách mở bàn phím ảo win 10 này, bạn sử dụng Ease of access trong PC settings và có thể dễ dàng thực hiện theo 3 bước như sau:

Bước 1: Chọn mở mục Settings trên máy tính (có thể mở bằng cách vào Start và chọn Settings).

Bước 2: Tại đây, bạn sẽ tìm Ease of Access và bấm chọn vào mục đó.

Bước 3: Nhấn chuột vào Keyboard và chọn Turns on the on-screen keyboard và thay đổi từ trạng thái OFF sang ON để mở bàn phím ảo win 10 nhé.

Vào mục Easse of Access
Vào mục Easse of Access
Mở bàn phím ảo win 10
Mở bàn phím ảo win 10

7. Mở bàn phím ảo trên máy tính win 10 thông qua Control Panel

Control Panel là một ứng dụng giúp mở bàn phím ảo win 10 một cách nhanh chóng. Ngoài ra với phương pháp này bạn còn có thể chỉnh sửa bàn phím ảo thông qua các tùy chọn. Các bước thực hiện mở bàn phím ảo thông qua Control Panel đơn giản như sau:

Bước 1: Bấm chọn Start sau đó chọn Control Panel để mở cửa sổ Control Panel.

Bước 2: Bấm con chuột vào Ease of Access.

Bước 3: Chọn vào mục Ease of Access center.

Bước 4: Bấm vào Start on-screen keyboard và hoàn thành.

Vào mục Easse of Access Center
Vào mục Easse of Access Center

Tạo đây, bạn có thể kích hoạt bàn phím ảo mỗi khi windows khởi động như sau: Ở bước 4, bạn có thể bấm vào Use the computer without a mouse or keyboard ở phần Explore all settings. Tại mục Type using a pointing device, bạn tiến hành chọn Use on-screen keyboard và bấm OK. Lúc này, mỗi khi máy tính của bạn khởi động bàn phím ảo sẽ được kích hoạt rồi đó.

Định cấu hình bàn phím ảo: Khi bàn phím ảo win 10 đã được mở, bạn có thể điều chỉnh kích cỡ của bàn phím ảo sao cho phù hợp với màn hình máy tính win 10 của bạn. Để từ đó có thể dễ sử dụng bằng cách nhấn vào mục Options trên bàn phím ảo này.

Một số tùy chọn để sử dụng bàn phím ảo như sau:

- Use click sound: Tùy chọn này sẽ làm phát ra âm thanh khi bạn bấm các phím trên bàn phím ảo.

- Show keys to make it easier to move around the screen: Khi bạn nhấn vào phím nào thì phím đó sẽ sáng lên

- Turn on numeric keypad: Giúp mở rộng bàn phím và hiển thị các phím số trên bàn phím ảo.

- Use text prediction: Khi bạn viết các kí tự đầu tiên máy sẽ hiển thị gợi ý văn bản thông qua các từ đó mà bạn không cần phải viết hết từ đó giúp tốc độ gõ văn bản của bạn nhanh hơn.

- Click on keys hoặc dùng tổ hợp phím Alt + C: Có chức năng sử dụng bàn phím ảo bằng chuột hoặc thiết bị hỗ trợ khác, chọn vào ô trên bàn phím ảo mà mình muốn.

- Hover over keys hoặc dùng tổ hợp Alt + H: có chức năng sử dụng bàn phím ảo bằng chuột hoặc thiết bị hỗ trợ khác, di chuyển chuột di chuyển qua các ô để chọn. Thanh trượt Hover duration có tác dụng để điều chỉnh thời gian di chuyển chuột.

- Scan through keys hoặc dùng tổ hợp phím Ctrl + S Sử dụng các phím cách, phím gamepad, các phím chức năng trên bàn phím ảo.

- Để chọn và điều chỉnh tốc độ quét bạn hãy dùng thanh Scanning Speed.

Ngoài ra, để giúp tăng tốc trong quá trình viết văn bản thì máy có chế độ gợi ý văn bản. Đồng thời cũng sẽ hiển thị kiểm tra chính tả trong văn bản, các từ mà hệ thống cho rằng bạn viết sai chính tả sẽ được hiện lên và máy sẽ đưa ra phương án điều chỉnh. Bên cạnh đó, bạn có thể chọn thay thế hoặc bỏ qua chức năng này. Để sử dụng chế độ này, bạn bấm Use text prediction hoặc nhấn tổ hợp Ctrl + T. Sau đó sử dụng Tổ hợp Alt + W để tạo khoảng trắng giữa các từ trong văn bản.

8. Mở bàn phím ảo Touch keyboard trên windows 10

Touch keyboard là phần mềm được nhà sản xuất tích hợp sẵn trên các loại máy tính win 10. Phần mềm này được tích hợp riêng biệt cho các loại màn hình cảm ứng. Bạn nhấp chuột phải vài thanh công cụ Taskbar. Sau đó bấm vào Show touch keyboard button và chọn vào hình bàn phím hiển thị ngay cạnh Loa. Đặc biệt bàn phím này có các Sticker và Icon để dùng với hình ảnh sinh động. Và khi không cần dùng đến bàn phím này nữa, thì bạn chỉ cần đưa chuột ra vùng khác để làm bàn phím ảo ẩn đi. Như vậy là đã có thể sử dụng ngay bàn phím bấm như bình thường rồi nhé.

Đối với các thiết bị nhỏ gọn như điện thoại, ipad, máy tính bảng..., bạn có thể cài đặt để bàn phím tự động hiện lên khi bạn bấm vào vùng nhập văn bản. Bằng cách bạn chọn vào Settings sau đó bấm vào Device và chọn Typing. Cuối cùng là chọn vào Show the touch keyboard not in tablet mode and there’s no keyboard attached.

Bạn cũng có thể cài đặt ghim bàn phím ảo bằng các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Mở Start sau đó tìm và chọn Settings.

Vào biểu tượng Start Menu
Vào biểu tượng Start Menu
Chọn Settings
Chọn Settings

Bước 2: Tại mục Windows settings bạn chọn vào Ease of access.

Vào mục Ease of Access
Vào mục Ease of Access

Bước 3: Bên dưới Interaction bạn chọn vào mục Keyboard.

Chọn Keyboard
Chọn Keyboard

Bước 4: Tại Use the on screen keyboard chọn ON.

Mở On-Screen Keyboard
Mở On-Screen Keyboard

Bước 5: Đóng Keyboard lại và bàn phím ảo win 10 sẽ được ghim lại.

Ghim bàn phím ảo
Ghim bàn phím ảo

Trên đây là 8 phương pháp mở bàn phím ảo win 10. Các cách thức này đều rất đơn giản và giúp bạn có thể sử dụng bàn phím ảo một cách nhanh chóng khi cần. Bàn phím ảo này rất hữu ích cho bạn để có thể di chuyển trên màn hình và máy tính của bạn mà không cần phải có màn hình cảm ứng cũng có thể sử dụng bàn phím ảo này. Và bạn có thể tắt hoặc mở bàn phím ảo bất kỳ lúc nào bạn cần. Vì thế bàn phím ảo cực kỳ tiện dụng cho bạn đó.

Hy vọng với bài viết trên, bạn có thể hiểu rõ hơn về bàn phím ảo, cách sử dụng cũng như cách mở bàn phím ảo trên win 10. Nếu còn bất kỳ vấn đề gì thắc mắc các bạn có thể liên hệ với GamePortal để nhận được sự giải đáp cụ thể và rõ ràng nhất. Hãy chia sẻ với GamePortal những thông tin về vấn đề này mà bạn biết. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của GamePortal và chúc bạn có những giây phút thư giãn tại GamePortal nhé.

GamePortal