Apple loại hàng nghìn game khỏi App Store Trung Quốc

Apple đã xóa ít nhất 2.500 game di động khỏi App Store tại Trung Quốc trong tuần đầu tháng 7.
07/08/2021

Theo số liệu từ SensorTower, lượng game di động bị xóa cao gấp bốn lần so với cùng kỳ tháng 6. Động thái của Apple nhằm tuân thủ các yêu cầu cấp phép từ chính phủ Trung Quốc.

Hàng nghìn game di động trên App Store Trung Quốc bị xóa do chưa được chính phủ Trung Quốc cấp phép. Ảnh: SensorTower.


Thông thường, các nhà phát hành game tại Trung Quốc phải nộp cho Apple mã số cấp phép tính năng mua bán bên trong ứng dụng (In - App Purchase) từ chính phủ. Yêu cầu này các kho ứng dụng Android tại Trung Quốc đã thực hiện từ lâu. Tuy nhiên, chưa rõ vì sao Apple lại để tồn tại.

Apple đã ra thời hạn đến cuối tháng 6 với các nhà phát triển có game doanh thu tốt nhưng nằm trong danh sách chưa được chính phủ Trung Quốc cấp phép. Tuy nhiên, không phải game nào cũng có giấy phép đúng hạn.

SensorTower cho biết nhiều game di động đáng chú ý đã bị xóa, như Hay Day của SuperCell, Nonstop Chuck Norris của Flaregames hay Solitaire từ Zynga.

Apple chưa đưa ra bình luận.

Randy Nelson, người đứng đầu mảng Mobile Insights tại SensorTower, nhận định các trò chơi bị xóa có thể xuất hiện trở lại trong tương lai, sau khi được chính phủ Trung Quốc cấp phép. Tuy vậy, việc bị xóa tạm thời có thể gây nhiều thiệt hại.

Theo thống kê của SensorTower, những game bị xóa trong vòng 7 ngày qua có doanh thu 34,7 triệu USD tại Trung Quốc. Tất cả cũng đã tích lũy được 133 triệu lượt tải tại quốc gia này.

Trung Quốc là thị trường game di động sinh lợi nhất thế giới, tạo ra doanh thu cao nhất trên App Store ở mảng game. Tuy nhiên, những năm gần đây, nước này kiểm soát chặt chẽ quy trình cấp phép cho game di động, nhất là các trò chơi có thanh toán bên trong ứng dụng. Để được thông qua một game loại này, nhà phát triển phải đối mặt với quá trình phê duyệt nhiều lần và trong thời gian dài.

Bảo Lâm (theo Reuters)


Nguồn: https://vnexpress.net/apple-loai-hang-nghin-game-khoi-app-store-trung-quoc-4130975.html